ตรวจสภาพรถยนต์ ตรอ.

ค้นหาศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์ (ตรอ.) ที่มีอยู่ทั่วประเทศใกล้คุณ เพื่อนำรถยนต์เข้าตรวจสภาพก่อนเสียภาษีรถยนต์ ให้มั่นใจว่ารถยนต์มีสภาพมั่นคง แข็งแรง ปลอดภัยในขณะขับขี่ ทั้งผู้ขับรถ และผู้โดยสาร อีกทั้งยังช่วยลดมลภาวะที่เกิดจากรถบนท้องถนน ก่อนนำไปใช้งานด้วย

ค้นหาตรวจสภาพรถยนต์ ตรอ.

ค้นหาศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์ (ตรอ.) ที่มีอยู่ทั่วประเทศ

จังหวัด

เขต / อำเภอ

ชื่อ ตรอ.

ทำไมต้องตรวจตรอ.ก่อนเสียภาษี?

ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับเราทุกคนใช่ไหมครับ? ดังนั้น การตรวจสภาพรถยนต์ ปีละครั้งตามประเภทและลักษณะการใช้งานที่่กฎหมายกำหนด จึงถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก วันนี้พี่หมี TQM จะมาอธิบายเรื่องการตรวจตรอ.แบบง่ายๆ ให้ฟังกัน

Inspection Before Tax

ตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษี คืออะไร? ทำไมต้องตรวจ?

หลายๆ คนที่มีรถคงเคยได้ยินเรื่อง การตรวจสภาพรถยนต์ก่อนเสียภาษีรถประจำปี (การต่อทะเบียน) ที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “ตรวจ ตรอ.” ซึ่ง ตรอ. ก็คือ ศูนย์ตรวจสอบสภาพรถที่ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกให้สามารถดำเนินการตรวจสอบสภาพรถก่อนที่จะทำการต่อทะเบียนประจำปีใหม่ได้ ทั้งนี้รถที่จำเป็นต้องตรวจสอบสภาพรถก่อนที่จะต่อทะเบียนจะต้องมีอายุการใช้งานเกินกว่า 7 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถจักยานยนต์ก็ตาม

ตรวจตรอ. ก็เหมือนการตรวจสุขภาพประจำปี

จริงๆ แล้ว การตรวจตรอ. ก็เหมือนการตรวจสุขภาพประจำปีของเรานั่นเอง ใช้หนักมาตลอด นานๆ เข้าก็ที่มีต้องเช็คกันบ้างเพื่อความปลอดภัย และความมั่นใจของเรา และคนรอบข้างนั่นเองครับ แล้วต้องไปตรวจสภาพเมื่อไหร่ ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง มาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆ กับพี่หมีได้เลยครับ

Inspection Requirement

ยกตัวอย่างง่ายๆ ดรีมมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคล จดทะเบียนรถครั้งแรกวันที่ 1 พ.ย. 2552 ครบกำหนดเสียภาษีรถในวันที่ 1 พ.ย. 2559 ดรีมสามารถนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ก่อนถึงวันครบกำหนดวันสิ้นอายุภาษีประจำปีล่วงหน้าได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค 2559 นั่นเองครับ

การตรวจตรอ.ต้องตรวจอะไรบ้าง

การตรวจตรอ.ต้องตรวจอะไรบ้าง โดยพื้นฐานแล้วจะเช็คสภาพพื้นฐานของรถทั้งหมด เช่น ท่อไอเสีย, ควันดำ (การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและกรองอากาศ), เบรค, สภาพล้อ, ระบบไฟทั้งหมด และรวมไปถึงตรวจเลขตัวถัง เลขทะเบียนว่าตรงกับเล่มทะเบียนหรือไม่ เป็นต้น สรุปแล้วสาเหตุที่เราต้องตรวจสภาพรถยนต์ก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของเรา ผู้โดยสาร และผู้ขับขี่รถคันอื่นๆ รวมถึงเช็คสภาพรถของเราให้มีความมั่นคงแข็งแรง พร้อมใช้อยู่เสมอ เป็นการช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติอีกทางหนึ่ง รวมทั้งการตรวจเช็คสภาพยังช่วยลดมลภาวะที่เกิดจากรถด้วยนะครับ นอกจากนั้นแล้ว ศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์ (ตรอ.) มีพร้อมบริการอยู่ทั่วประเทศเลยครับ ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจสภาพรถยนต์ ค้นหาศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์ (ตรอ.) ทั่วประเทศ และทุกเรื่องประกันรถยนต์ สามารถโทรมาปรึกษาได้เลยครับที่ Hot line 1737 พร้อมดูแลคุณตลอด 24 ชม. อย่าลืมไปตรวจสภาพรถกันด้วยนะครับ ด้วยความห่วงใยจากพี่หมี TQM นะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

เช็คเบี้ย เปรียบเทียบ ประกันรถยนต์ตรงใจ

กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาแผนประกัน

ข้อมูลรถ

ประกันรถยนต์ *

ชั้น 1
ชั้น 1
ชั้น 2+
ชั้น 2+
ชั้น 2
ชั้น 2
ชั้น 3+
ชั้น 3+
ชั้น 3
ชั้น 3

ปีรถยนต์ *

ยี่ห้อรถยนต์ *

รุ่นรถยนต์ *

รุ่นย่อย *

เลือกรุ่นย่อยที่ใกล้เคียง
TQM Bear
โปรโมชั่นแนะนำสำหรับคุณ
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
TQM Logo
TQM Logo

บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด123 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230

facebook
line
youtube
twitter
TQM Application
TQM IOS Application
TQM Android Application
ใบอนุญาตจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเลขที่ 0105540084143

ใบอนุญาตจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เลขที่0105540084143

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัยเลขที่ ว00019/2546

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย
เลขที่ว00019/2546

โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล
TQM Application
TQM IOS Application
TQM Android Application
แชทกับเรา