30/11/64

|

อ่านแล้ว 922 ครั้ง

ล้างรถยนต์ด้วยน้ำยาล้างจานได้จริงไหม

     รถยนต์เมื่อใช้งานเป็นประจำทุกวัน ต้องขับขี่ผ่านฝุ่น ควัน ละอองน้ำต่างมาเกาะที่ตัวรถ ทำให้รถยนต์ของเรานั้นเกิดสกปรกได้ และเมื่อรถยนต์เปื้อนหลายๆคนก็จะนำไปล้าง บางคนเลือกที่จะนำไปล้างที่คาร์แคร์ บางคนไม่ค่อยมีเวลาได้ออกไปก็จะล้างเองที่บ้านโดยใช้วัสดุทีมีในบ้านเพื่อเป็นการประหยัดเงินอย่างแชมพู น้ำยาล้างจาน ว่าแต่น้ำยาล้างจาน นั้นสามารถนำมาล้างรถได้จริงหรือ แล้วส่งผลกระทบต่อตัวรถไหม วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

ล้างรถยนต์ด้วยน้ำยาล้างจานได้จริงไหม

น้ำยาล้างจานนำมาล้างรถได้จริงไหม

     พี่หมีตอบได้เลยว่า การนำน้ำยาล้างจานมาล้างรถ ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากน้ำยาล้างจานมีคุณสมบัติสามารถทางเคมีเป็นกลาง คือคือไม่เป็นทั้งกรดและด่าง สามารถที่จะขจัดคราบไขมัน ออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่พื้นผิวของตัวถังรถไม่ได้เป็นแบบนั้น เนื่องจากผิวตัวถังของรถมีชั้นเคลือบใส (Clear coat) ใช้สำหรับปกป้องชั้นสีที่แท้จริง เพื่อช่วยรักษาสีตัวถังให้สวยสดอยู่เสมอ การใช้น้ำยาล้างจานหรือสบู่เหลวต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้ชั้นเคลือบเหล่านี้บางลง และจะทำให้สีรถซีดด่างในที่สุด (ที่มา : Sanook)

ล้างรถยนต์ด้วยน้ำยาล้างจานได้จริงไหม

ล้างรถด้วยน้ำยาล้างจานส่งผลเสียอะไรบ้าง

1. ทำให้แว็กซ์หลุด

     หากเราใช้ น้ำยาล้างจาน มาใช้ล้างรถเป็นเวลาติดต่อกันเป็นประจำ จะส่งผลทำให้ชั้นเคลือบแล็คเกอร์ของผิวรถยนต์หลุดออกไป

2. มีสารเคมีที่รุนแรงกับสีรถ

     ในน้ำยาล้างจานนั้นมีสารเคมีหลักๆคือ  Sodium Alkyl Benzene Sulphonate และ Sodium Lauryl Ether Sulphate ที่มีคุณสมบัติชะล้างคราบสิ่งสกปรก คราบไขมันหนัก ๆ ซึ่งอาจทำให้บางคนที่แพ้น้ำยาล้างจานจากสารเหล่านี้ มีอาการระคายเคือง ผิวลอก ได้ กับรถยนต์ก็เช่นกันจะส่งผลต่อพื้นผิวของรถ ทำให้สีรถจะดูหมองไม่เงางาม 

3. ล้างออกยาก

     น้ำยาล้างจานนั่นจะทำการล้างออกได้ค่อนข้างยากกว่าน้ำยาล้างรถ เนื่องจากคุณสมบัตขิงน้ำยาล้างจานจะเกาะกับตัวรถยนต์ได้ดีกว่า และหากล้างน้ำเปล่าไม่สะอาดพอก็อาจทิ้งสารตกค้างกับตัวรถของเราอีกด้วย

ล้างรถยนต์ด้วยน้ำยาล้างจานได้จริงไหม

     เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อมูลที่พี่หมีนำมาฝากกันวันนี้ ดังนั้นเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเราของเรา เพื่อเป็นการทำความสะอาดได้อย่างดี และไม่ทำร้ายตัวรถ หรือพื้นผิว ของรถเราได้ในอนาคต และอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะปกป้องดูแลรถคุณอย่าง ประกันรถยนต์  โดยที่ TQM สามารถให้คุณ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

 

READ MORE : 

 

 

เช็คราคาแผนประกัน

กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาแผนประกัน

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ *

นามสกุล *

เบอร์โทรศัพท์มือถือ *

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด123 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230

ใบอนุญาตจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เลขที่0105540084143

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย
เลขที่ว00019/2546

โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล