5 ส่วนของรถมักเสียช่วงหน้าร้อน
article created at icon19/04/61

|

อ่านแล้ว 100 ครั้ง

5 ส่วนของรถมักเสียช่วงหน้าร้อน

5 ส่วนของรถที่มักเสีย
ต้องเคลียร์ด่วนช่วงหน้าร้อน


 
    อากาศร้อนไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่ร้อน แต่รถของคุณก็ได้รับผลกระทบจากแสงอาทิตย์ด้วยเช่นกัน เพราะอุปกรณ์หลายส่วนในรถจะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วเมื่อเจอกับอากาศร้อน หน้าร้อนจึงกลายเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่คุณควรจะดูแลรักษารถของคุณให้มีสภาพสมบูรณ์อยู่ตลอดเวลา พี่หมีจึงนำ 5 ส่วนของรถที่เสี่ยงเสียในช่วงหน้าร้อนมาให้ทุกคนได้รู้ จะได้ดูแลรถกันถูกจุดครับผม

    1. ยางรถยนต์
 

ยางรถยนต์


    การดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าร้อนเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะยิ่งยางเสียดสีกับถนนร้อนๆจะยิ่งทำให้พื้นผิวของยางตึงและเสื่อมสภาพลง โดยเฉพาะใครที่ใช้ยางเก่าต้องระวัง เพราะหากยางตึงมากๆอาจระเบิดได้เลยทีเดียวครับ!
    ฉะนั้นควรดูแลลมยางให้ดี หากยางเก่ามากก็ควรนำไปเปลี่ยนนะครับ ส่วนเรื่องการเติมลมยางพี่หมีมีเทคนิคดีๆมาฝากครับ ให้เติมลมน้อยกว่าค่าที่กำหนดราวๆ  1-2  ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เพื่อไม่ให้ผิวยางตึงมากเกินไปกันไว้ยางจะได้ไม่ระเบิดครับ


    2. เบรก
 

เบรก


    เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูงแล้วเบรกอย่างกะทันหัน หรือขับต่อเนื่องนานๆ มีความร้อนสะสมที่จานเบรกจนจานขยายตัวผิดรูป ซึ่งสามารถเกิดขึ้นบ่อยในช่วงหน้าร้อน อาจทำให้จานเบรกคดหรือเบี้ยว ทำให้เหยียบเบรกไม่ค่อยลง ไปจนถึงทำให้ระบบอื่นรวน รู้สึกพวงมาลัยสั่นระหว่างขับครับ
    นั้นเป็นสาเหตุให้เมื่อเบรกเริ่มมีปัญหา ให้รีบเอารถเข้าศูนย์ทันทีและซ่อมตามอาการไม่ว่าจะเปลี่ยนผ้าเบรกหรือเอาจานเบรกไปเจียรครับ


    3. ขอบยางประตูและที่ปัดน้ำฝน
 

ขอบยางที่ปัดน้ำฝน


    ใครที่ชอบจอดรถตากแดดนานๆต้องระวังนะครับ ยิ่งโดนความร้อน ความเหนียวและยืดหยุ่นในยางจะยิ่งลดลงเรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้ที่ปัดน้ำฝนฟืดหากฝืนใช้กระจกอาจเป็นรอยได้ และหากเป็นขอบยางประตูจะทำให้ปิดประตูไม่ค่อยอยู่ ดังนั้นหากรู้สึกว่าขอบยางเริ่มฝืด ให้นำขอบยางไปเปลี่ยนกับอู่ซ่อมรถเลยครับ!
    
    4. หม้อน้ำ

 

หม้อน้ำ


 
    หม้อน้ำช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์รถ ฉะนั้นหากหม้อน้ำมีปัญหาในหน้าร้อน รถจะเกิดอาการ Overheat เร็วขึ้น จึงควรหมั่นตรวจเช็คระบบหม้อน้ำเพื่อความมั่นใจในการขับขี่ครับ
โดยส่วนที่ต้องเช็คได้แก่การทำงานของวาล์วน้ำว่ายังควบคุมน้ำในหม้อน้ำสู่ระบบต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ และระดับน้ำในหม้อน้ำ หากขาดก็ควรรีบเติมทันทีหรือหากกลัวว่าน้ำกลั่นธรรมดาจะไม่สามารถช่วยระบายความร้อนได้ทัน ควรผสมสารหล่อเย็นเข้าไปด้วยเพื่อช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้อย่างรวดเร็วขึ้นครับ

    5. แบตเตอรี่

 

แบตเตอรี่

 
    สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุดเพราะมีความสำคัญมาก แบตเตอรี่รถยนต์ทำหน้าที่เป็นแหล่งเก็บไฟสำรองรถ ซึ่งหากถูกใช้งานเยอะเกินไปหรือเจอกับอากาศร้อนต่อเนื่องแบตเตอรี่อาจมีอาการอ่อนเพลียและเสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้ โดยอาจทำให้รถมีอาการสตาร์ทไม่ติดครับ


    วิธีการแก้อย่างง่ายคือควรทำให้รถไม่ร้อน เช่น หลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแดด และหมั่นเปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายอากาศ และตรวจสอบขั้วแบตเตอรี่ไม่ให้แน่นเกินไปครับ
เอาเป็นว่าหน้าร้อนนี้ใครที่ใช้รถบ่อยต้องดูแลรักษารถอย่างเคร่งครัดนะครับ หากส่วนใดเสื่อมก็ควรนำไปตรวจสภาพหรือเปลี่ยนครับ แต่หากคุณผู้อ่านอยากขับขี่อย่างอุ่นใจมากขึ้น พี่หมีขอแนะนำประกันชั้น 1 ราคาสุดคุ้ม 6,999 บาท ปกป้องทั้งรถและคุณตลอดไม่ใช่แค่ช่วงหน้าร้อน แต่คุ้มครองคุณทั้งปี! สนใจติดต่อ TQM  ผ่าน Live Chat และ Call Center 1737 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยครับ

    ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://bit.ly/2Ekx264
https://www.matichon.co.th/news/148353
https://car.kapook.com/view168269.html
https://bit.ly/2HbS2z1
https://bit.ly/2GxI4La

เช็คราคาแผนประกันตรงใจ

กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาแผนประกัน

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ *

นามสกุล *

เบอร์โทรศัพท์มือถือ *

TQM Bear
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
TQM Logo
โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล
TQM Application
TQM IOS Application
TQM Android Application
แชทกับเรา