วัยทำงาน กล้ามเนื้อส่วนไหนอักเสบบ่อย
article created at icon31/07/62

|

อ่านแล้ว 65 ครั้ง

วัยทำงาน กล้ามเนื้อส่วนไหนอักเสบบ่อย

ระวัง! รู้ไหมวัยทำงาน กล้ามเนื้อส่วนไหนอักเสบบ่อยสุด

     สิ่งที่คนในวัยทำงานต้องพบเจอนอกจากความเครียดสะสมในหลายๆ ด้าน รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วกล้ามเนื้ออักเสบก็เป็นอีกปัญหาใหญ่ที่คนทำงานออฟฟิศมักต้องเผชิญเช่นกัน ซึ่งการนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน มักส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อคอ บ่า รวมถึงอาจเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง โดยจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อพังผืด หรือเส้นเอ็นแบบเรื้อรังบริเวณใดบริเวณหนึ่ง รวมถึงมีการกระจายออกเป็นวงกว้าง หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ทำการรักษาอาจทำให้มีการปวดมากจนนอนไม่หลับ ปวดศีรษะเรื้อรัง วิตกกังวล รวมถึงหงุดหงิดง่าย
 
สำหรับอาการกล้ามเนื้ออักเสบที่มักพบในวัยทำง่าน ได้แก่
 
- อาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง อาทิ ปวดเอว ปวดหลัง ปวดคอ รวมถึงปวดบริเวณบ่าและไหล่
- มีอาการนิ้วล็อค
- เกิดอาการเอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ
- มีอาการกล้ามเนื้ออักเสบ
- มีอาการหลังยึดติดในท่าแอ่น
และอีกหนึ่งอาการยอดฮิตที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ของคนวัยทำงาน คืออาการปวดหลัง ซึ่งเกิดได้จาก  2 กรณี ดังนี้
 
วัยทำงาน เสี่ยงเป็นกล้ามเนื้อส่วนไหนอักเสบบ่อยๆ

1. มีอายุที่มากขึ้นทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา โดยมักพบว่าผู้ชายมีอาการปวดหลังมากกว่าผู้หญิง อีกทั้งคนที่โรคประจำตัวอย่างโรคกระดูกพรุน หรือมีน้ำหนักตัวมาก ก็มีโอกาสที่เกิดอาการปวดหลังมากกว่าคนอื่นๆ รวมถึงการสูบบุหรี่ก็ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้ปวดหลังได้เช่นกัน
2. เกิดจากการทำงานที่ต้องออกแรงมาก ส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อ หรือหมอนรองกระดูก อีกทั้งการยกของที่สูงกว่าศีรษะ หรือต้องก้มหลังยก ก็มีส่งผลต่อกล้ามและเอ็น ทำให้ปวดหลัง
นอกจากนี้ผู้ที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ยังมีความเสี่ยงเป็นโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึดเช่นกัน ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้มีความเสี่ยงพิการได้!
สำหรับคนที่อยู่ในวัยทำงานนอกจากอาการกล้ามเนื้ออักเสบแล้ว พี่หมีมีโรคอื่นๆ ที่ควรระวังมาบอก เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลดความเสี่ยงเกิดโรคร้ายที่อาจยากต่อการรักษา
 

โรคอื่นๆ ที่ควรระวัง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้าย

1.โรคอ้วน
     ใครว่าคนที่ทานเยอะจะเป็นโรคอ้วนเท่านั้น เพราะคนที่นั่งทำงานแบบติดเก้าอี้ไม่ลุกไปไหน ก็มีความเสี่ยงเกิดโรคอ้วนได้เช่นกัน! ยิ่งนั่งทำงานไปแล้วทานขนมไป โดยไม่หมั่นออกกำลังกาย ก็ยิ่งมีโอกาสเป็นโรคอ้วนสูง และมีโรคอื่นๆ ตามมา อาทิ โรคเบาหวาน, โรคไขมันในเลือดสูง, โรคหัวใจ หรือโรคความดันโลหิตสูง
 
นั่งทำงานแบบติดเก้าอี้ไม่ลุกไปไหน ต้องระวังเป็นโรคอ้วน
 
2.โรคกรดไหลย้อน
เกิดจากสาเหตุที่ทานอาหารไม่เป็นเวลา รวมถึงเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด อีกทั้งการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ ก็ส่งผลให้เกิดโรคนี้เช่นกัน และหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนเรื้อรัง ก็มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดอาหารส่วนปลายได้
 
3.โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
เกิดจากสาเหตุการอั้นปัสสาวะนานๆ มีความเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 
อั้นปัสสาวะนานๆ มีความเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 
4.โรคหมอนรองกระดูกทับเส้น
เกิดจากสาเหตุงานที่เคร่งเครียด ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้า โดยจะมีอาการปวดหลังแบบเป็นๆ หายๆ หรือปวดร้าวที่ขาข้างเดียว หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ไปพบแพทย์ มีความเสี่ยงเป็นอัมพาต
 
5.โรคความดันโลหิตสูง
เกิดจากความเครียด รวมถึงการทานอาหารที่มีรสเค็ม สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ โดยคนที่ทำงานนั่งโต๊ะตลอดเวลามีความเสี่ยงมากกว่า หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เส้นเลือดแตก เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต รวมถึงเกิดอาการไตวาย และหัวใจวาย
 
โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดแตก อาจทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
 
6.โรคลำไส้แปรปรวน (IBS)
เกิดจากภาวะเครียดที่กระตุ้นต่อมให้เกิดโรค และอาจต้องเจอกับโรคนี้หลายครั้ง
 
7.โรคเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อมือ
มักเกิดขึ้นกับผู้ที่นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือการทำงานที่ต้องใช้ข้อมือ
 
8.โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม
สาเหตุการจากการใช้สายตาจ้องหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน รวมถึงโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต โดยผู้ป่วยมักมีอาการตาแห้ง ตาไม่สู้แสง และไม่สามารถจับโฟกัสได้
 
วัยทำงาน กล้ามเนื้อส่วนไหนอักเสบบ่อย
   
      เพื่อป้องกันการเกิดโรคร้ายที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ควรพักจากการทำงาน ยืดเส้นยืดสาย รวมถึงเปลี่ยนท่านั่ง และละสายตาออกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เสียบ้าง และหากพบความผิดปกติของร่างกายควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้รักษาอย่างทันท่วงที ไม่เสี่ยงเกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมาภายหลัง และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือการทำประกันสุขภาพ เพื่อจะได้คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งที่ TQM มี ประกันสุขภาพมนุษย์เงินเดือน เบี้ยเริ่ม 20 บาท/วัน ที่ให้การคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 4 แสนบาท ไม่ต้องสำรองจ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแชทกับพี่หมีได้ที่นี่เลย
 
 READ MORE : 
 
 

เช็คราคาแผนประกันตรงใจ

กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาแผนประกัน
สุขภาพ
สุขภาพ
มะเร็ง
มะเร็ง
ลดหย่อนภาษี
ลดหย่อนภาษี

ชื่อ *

นามสกุล *

เพศ *

วัน/เดือน/ปีเกิด *

เบอร์โทรศัพท์มือถือ *

TQM Bear
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
TQM Logo
โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล
TQM Application
TQM IOS Application
TQM Android Application
แชทกับเรา