ขับรถชน ‘เด็ก’ ที่วิ่งตัดหน้า ใครผิด?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ขับรถชน ‘เด็ก’ ที่วิ่งตัดหน้า ใครผิด?

11/12/2015 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | แย่แล้ว!! พี่ประกันรถยนต์ ผมขับรถชน ‘เด็ก’ ที่วิ่งตัดหน้า


ณ หมู่บ้านบันเทิงเริงรมย์อันแสนสงบสุข เด็กชายฟ้าประทานวัย 5 ขวบ กำลังเล่นสนุกกับสุนัขที่เลี้ยงไว้บริเวณหน้าบ้าน
 สิ้นเสียงบัญชาจากเด็กชายฟ้าประทาน กิ่งไม้ในมือก็ลอยละลิ่ว ตีมุมโปรเจกไทล์ 60 องศา ข้ามฝั่งถนนแคบๆ ของซอยที่ตัดผ่านหน้าบ้านเด็กชายไปอีกฝั่งทันที! ด้วยความเป็นสุนัขพันธุ์ดี –พันธุ์มองดูเลี่ยนร้อยเปอร์เซ็นต์แท้ไม่มีผสม เจ้าสุนัขก็เผ่นกระโจนโผนทะยานหายไปอีกฝั่งทันทีตัดกล้องมาที่อีกฝั่ง ขจรศักดิ์ –ชายหนุ่มผู้หลงรักสายลมและแสงแดดกำลังขับรถคู่ใจเข้าซอยหมู่บ้านด้วยความเร็วระดับหอยทากจ๊อกกิ้งขณะที่ขจรศักดิ์กำลังขับรถไป ร้องเพลงไปอย่างสบายอารมณ์อยู่นั้นเอง เด็กชายฟ้าประทานที่กำลังยืนอยู่หน้าบ้านข้างทาง ก็เกิดระลึกชาติได้ยินเสียงมารดามารศรีอย่างหนึ่งขึ้นมาได้ด้วยความที่กลัวแม่เหลือประมาณ เด็กชายฟ้าประทานจึงรีบวิ่งไปตามหาหมา แต่โธ่...อนิจจา! รถขจรศักดิ์ที่กำลังแล่นมา ชนเข้าอย่างจัง!
เด็กชายฟ้าประทานกลิ้งประดุจลูกขนุนที่ปลิดขั้วจากต้น ขจรศักดิ์สุดร้อนรน วิ่งสับสนเข้าไปช่วยเด็กชายในทันใดแต่เดี๋ยวก่อน...ความซวยยังหมดไม่เพียงเท่านี้! เพราะแม่ของเด็กชายฟ้าประทานรีบโผล่ออกมาทันที เมื่อได้ยินเสียงอุบัติเหตุ ก่อนจะกรีดเสียงร้องสุดคอหอยเมื่อเห็นลูกชายนอนอยู่บนพื้นโชคดีที่เด็กชายฟ้าประทานไม่เป็นอะไรมาก แค่ต้องเปลี่ยนหนังกำพร้าใหม่ราวๆ 20 ตารางเซ็นติเมตรเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ศึกวิวาทก็บังเกิดขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย โสภา --แม่ของเด็กชายฟ้าประทานตาขวาง ปรี๊ดแตก ด่ากราดไม่ไว้หน้า จนชายผู้รักสายลมและแสงแดดอย่างขจรศักดิ์ชักจะทนไม่ไหวเหมือนกัน

 


 

เจ้าหน้าที่ TQM มาถึงจุดเกิดเหตุ ทันทีที่ก้นยกพ้นเบาะมอเตอร์ไซค์ ทั้งขจรศักดิ์และโสภาก็รุมฟ้องเจ้าหน้าที่รัวเร็วจน ‘นิกกี้ มินาจ’ (Nicki Minaj) ยังนึกอาย
 


หลังจากไล่เรียงเหตุการณ์และลำดับความอย่างใจเย็น พร้อมทั้งตรวจดูวิดีโอจากกล้องที่ขจรศักดิ์เพิ่งซื้อติดไว้เมื่อครั้งมีเหตุ ระเบิดที่ราชประสงค์ พนักงานสอบสวนก็มองรูปการณ์ได้อย่างแจ่มแจ้งพร้อมแทงตัวผู้กระทำผิดได้ถูก ตัวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย เนื่องจากขจรศักดิ์ขับรถมาด้วยความเร็วปรกติและมีความระมัดระวังอย่างที่ วิญญูชนทั่วไปพึงปฏิบัติแล้ว แต่มิอาจหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่เด็กชายฟ้าประทานวิ่งตัดหน้ารถอย่างกะทันหัน จึงเป็นเหตุให้เด็กชายถูกชนล้มได้รับบาดเจ็บ แต่หากขจรศักดิ์ขับรถมาด้วยความประมาท ไม่ให้สัญญาณเตือนแก่คนเดินทางเท้าให้รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก คนชรา หรือคนพิการ จนเกิดอุบัติเหตุขึ้น ขจรศักดิ์จึงจะผิดตาม พรบ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา อย่างแน่นอน 

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ใครผิด!? ทั้งหมด

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ