5 ข้อยกเว้น ความคุ้มครอง ในประกันสุขภาพ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
5 ข้อยกเว้น ความคุ้มครอง ในประกันสุขภาพ

26/09/2018 | ชีวิตดีกับ TQM | 5 ข้อยกเว้น ความคุ้มครอง ในประกันสุขภาพ มีอะไรบ้าง?

ข้อยกเว้นในความคุ้มครองประกันสุขภาพ ที่ควรรู้

 
การทำประกันสุขภาพ ถือ เป็นแผนประกันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะทุกวันนี้คนไทยเริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสถิติการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของคนไทยมีเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้นการทำประกันสุขภาพ จึงเป็นอีกหนึ่งความต้องการของคนในยุคปัจจุบันที่ต้องการกระจายความเสี่ยงในเรื่องของการกระจายค่าใช้จ่ายให้ทางประกันเป็นผู้คุ้มครองและดูแล ในส่วนของค่าใช้จ่ายและค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ รวมถึงการชดเชยตามแผนความคุ้มครองที่ผู้ทำประกันเลือก
 
 
แต่การทำประกันก็ใช้ว่าทุกคนจะสามารถทำได้ ซึ่งการทำประกันก็มีข้อกำหนดและการยกเว้นต่าง ๆ ที่จะไม่รับทำประกัน หรือ ละเว้นในส่วนของการจ่ายค่าชดเชย ซึ่งเรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราต้องทำการดูแลร่างกายของตัวเองไม่ให้เจ็บป่วย แต่หากเกิดเจ็บป่วยแล้วก็ต้องทำการดูแลรักษาให้หายใช่ไหมละครับ และทุก ๆ การทำประกันก็จะมีในส่วนของข้อยกเว้นความคุ้มครอง มาในกรมธรรม์ ซึ่งบริษัทประกันแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ก็ยังเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด
 
 
พี่หมีก็เลยมี 5 ข้อ ที่ยกเว้นความคุ้มครองประกันสุขภาพ มาให้ได้รู้กันว่ามีอะไรบ้าง?
 
ข้อยกเว้นในความคุ้มครองประกันสุขภาพ
 
1. โรคที่เป็นมาก่อน หรือ โรคที่ยังมีการรักษา
 
ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือ โรคอื่น ๆ ก่อนทำประกัน และ โรคที่ยังมีการรักษาอยู่ และยังไม่จบการรักษา กรณีจะเป็นข้อยกเว้นที่ทุกบริษัทประกันจะยกเว้นส่วนนี้เนื่องจาก เป็นโรคที่ไม่ได้อยู่ในความคุ้มครองตั้งแต่แรกและเป็นโรคที่เราเป็นมาก่อนการทำประกันจึงไม่ได้รับความคุ้มครอง หรือโรคที่ยังรักษาได้ไม่หาย และยังมีการรักษาอย่างต่อเนื่อง แบบยังไม่จบการรักษาที่ต้องมีการไปให้ยาหรือยังทำการบำบัดอยู่นั้น ทางบริษัทประกันจะไม่คุ้มครองในส่วนนี้เช่นเดียวกัน
 
2. โรค หรือ ภาวะที่ไม่คุ้มครองใน ช่วงเวลาแรก
 
เมื่อเราเลือกทำประกันสุขภาพแล้ว จะมีในส่วนของระยะเวลารอคอยนั่นเอง ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีระยะเวลาสั้นยาวที่แตกต่างกันออกไปอย่างเช่น 30 วัน 60 วัน 90 วัน และ 120 วันเป็นต้น ซึ่งระยะเวลาการรอคอยเหล่านี้หากให้เข้าใจง่าย ๆ คือ หากเราตรวจพบโรค หรือ เจอภาวะการเกิดโรคที่อยู่ในช่วงระยะเวลาที่บริษัทประกันเป็นผู้กำหนด ทางบริษัทประกันจะไม่คุ้มครองโรคเหล่านี้ที่เกิดขึ้น ได้แก่ เนื้องอก หรือ มะเร็งทุกชนิด ริดสีดวงทวาร ไส้เลื่อนทุกชนิด นิ่วทุกชนิด ต้อเนื้อ หรือ ต้อกระจก เป็นต้น
 
3. การตั้งครรภ์ คลอดบุตร หรือ แท้งบุตร
 
การคลอดบุตร การตั้งครรภ์ รวมไปถึงการแท้งบุตร การคุมกำเนิด การทำหมัน หรือการรักษาเพื่อช่วยให้มีบุตร ประกันส่วนใหญ่จะไม่ได้คุ้มครองในส่วนนี้ ยกเว้นแต่กรณีที่เราซื้อในส่วนของการคุ้มครองการคลอดบุตรเพิ่มเติมขึ้นมา แต่ก็ถือว่ามีน้อยมากในแต่ละบริษัทประกันกับแผนความคุ้มครองนี้
 
4. การพยายามฆ่าตัวตาย ทำร้ายร่างกายตัวเอง
 
การพยายามฆ่าตัวตาย หรือ ทำร้ายร่างกายตัวเอง พิษสุราเรื้อรัง การติดยาเสพติด หรือ โรคที่เกิดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนนี้บริษัทประกันจะไม่ได้ให้ความคุ้มครอง เนื่องจากเป็นการตั้งใจ หรือ เกิดมาจากการเจตนาที่ก่อให้เกิดขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งจึงไม่มีการรับประกันในส่วนนี้และกลายเป็นข้อยกเว้น
 
5. การรักษาโรค หรือ ภาวะเกี่ยวกับทางระบบประสาท หรือ ทางจิต
 
ไม่ว่าจะเป็นภาวะเกี่ยวกับทางจิตประสาท ภาวะเครียด วิกลจริต สามารถเกิดได้จึงเป็นข้อยกเว้นในการทำประกัน และยิ่งในปัจจุบันมีอัตราผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับภาวะทางจิตเพิ่มมากยิ่งขึ้น เช่น โรคซึมเศร้า เป็นต้น ซึ่งภาวะทางจิตประสาทเหล่านี้จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการฆ่าตัวตาย และ ทำร้ายร่างกายตัวเองได้มากขึ้น
 
เห็นไหมครับว่าทุกข้อยกเว้นล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งใกล้ตัวเราทั้งสิ้น ดังนั้นเราควรเริ่มต้นด้วยการดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองให้ดี และ ทำประกันสุขภาพควบคู่เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ และที่สำคัญก่อนทำประกันเราควรศึกษารายละเอียดการรับประกันให้ดีว่ามีข้อยกเว้นใดๆ บ้าง มีส่วนไหนที่บริษัทประกันไม่รับประกันหรือไม่คุ้มครองเพิ่มเติมหรือไม่ด้วยนะครับ
 
  READ MORE : 
 

  ►  5 อันดับโรคมะเร็ง ที่พบมากที่สุด

  ►  กลุ่มอาการป่วยที่ไม่ควรขับรถ

 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ