รถมีกลิ่นอับ...เหม็นมาก จัดการยังไงดี

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รถมีกลิ่นอับ...เหม็นมาก จัดการยังไงดี

20/04/2016 | เทคนิคการขับรถ | รถมีกลิ่นอับ...เหม็นมาก จัดการยังไงดี | TQM ทีคิวเอ็ม

สำหรับมือเก๋า ทางแก้คงจะรู้กันอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่อย่างเราๆ ลองมาเช็คกันว่าต้นตอของกลิ่นมันมาจากไหน และเราจะจัดการมันได้อย่างไร แต่สิ่งแรกที่เราควรรู้ก่อนคือ กลิ่นอับมีต้นตอมาจากแบคทีเรียที่สะสมจนเกิดกลิ่น และพวกมันชอบอยู่ในช่องแอร์ และห้องโดยสารของรถเรานั่นเอง

 

1. การจัดการกลิ่นอับจากแอร์

เริ่มต้นด้วยการสตาร์ทรถ ปิดน้ำยาแอร์ แล้วเปิดพัดลมเบอร์แรงสุดทิ้งไว้ให้เป่าความชื้นออกมา สัก 10 นาที แล้วลองเอารถไปจอดตากแดดสัก 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้ความชื้นระเหยออกมา แต่ถ้ายังไม่หายอีกคงต้องไปพบช่าง เพราะอาจมีการรั่วหรืออุดตันในระบบแอร์ได้

2. การจัดการกลิ่นอับจากห้องโดยสาร

ฮ่า คุณอาจจะทำของกินตกบนพื้นจนบูด พรมเช็ดเท้าของคุณอาจมีราขึ้นจากฤดูฝน ยังไม่รวมถึงเบาะที่อาจมีเชื้อราแอบซ่อนอยู่ภายในจนกลายเป็นสาเหตุของกลิ่นเหม็นในรถ

วิธีการจัดการกลิ่นอับง่ายๆ คือใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อเช็ดให้ทั่วทั้งเพดาน เบาะ ส่วนพรมก็เอาไปซัก แล้วนำไปตากแดดจนมั่นใจว่ากลิ่นหายหมด

ส่วนในฤดูฝน ที่ไร้แดด ฝนตกตลอดเวลา จนความชื้นเต็มรถ จนสามารถเพาะเห็ดนางฟ้าขายได้แล้วนั้น อาจจะต้องมีตัวช่วยมาช่วยดูดกลิ่นบ้าง อย่างถ่านไม้ ใบชาแห้ง กากกาแฟแห้ง ของสามสิ่งนี้จะช่วยดูดกลิ่นอับในรถให้เราได้ แต่อย่าลืมหาผ้าห่อขอพวกนี้ด้วย ไม่อย่างนั้นรถคุณจะสกปรกแทน

มือใหม่รู้แบบนี้แล้ว อย่าปล่อยให้กลิ่นอับในรถเรากลายเป็นปัญหามาทำลายสมาธิในการใช้ชีวิตบนถนนเมืองไทยอันแสนอันตรายนะครับ

 

ประกันภัยรถยนต์สำหรับมือใหม่หัดขับ อ่านบทความของ TQM ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ มือใหม่อยากขับ ทั้งหมด

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//