ตัวเลขบนยางบอกอะไรได้บ้าง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ตัวเลขบนยางบอกอะไรได้บ้าง

06/03/2019 | รอบรู้เรื่องรถ | ตัวเลขบนยางบอกอะไรได้บ้าง

ตัวเลขบนยางรถยนต์ สำคัญไหม หมายถึงอะไร

     รถยนต์ ถือเป็นยานพาหนะที่มอบความสะดวกสบายในการเดินทาง ปัจจุบันรถยนต์ได้รับการออกแบบซับซ้อนในทางวิศวกรรมมีหลากหลายประเภท เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คน และเหมาะสมกับการใช้งาน อย่างเช่น การใช้งานด้วยระบบอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นแปลกใหม่ ดีไซน์โฉบเฉี่ยว มั่นใจในสมรรถภาพของรถ ประหยัดน้ำมัน เป็นต้น อีกทั้งรถยนต์ประเภท อีโคคาร์ ยังมีราคาไม่สูง ทำให้สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ง่าย เห็นได้ชัดว่ารถยนต์บนท้องถนนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
ยางรถยนต์

คืออะไร ? ตัวเลขบนยางรถยนต์

     “ยางรถยนต์” เป็นส่วนประกอบสำคัญทำให้รถเกาะถนน และไม่ให้รถส่ายไปมา ในขณะเบรกหรือเลี้ยวเข้าโค้ง อีกทั้งยังมีหน้าที่รับน้ำหนักรถและสัมภาระ ปัจจุบันยางรถยนต์มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ ส่วนใหญ่นำเข้าจากเกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบรนด์มีคุณสมบัติความแข็งแรงทนทาน แตกต่างกันออกไป หลายคนอาจจะยังไม่เคยสังเกตว่ายางรถยนต์ที่ใช้ มีตัวเลข สัญลักษณ์แปลกๆ อยู่บนแก้มยาง วันนี้พี่หมีความรู้มาบอก ตัวเลขบนยางบอกอะไรได้บ้าง เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าตัวเลขบนยางรถยนต์มีความหมายไหม สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง
 
ตัวเลขบนยางรถยนต์บอกอะไร
 
     โดยทั่วไปยางรถยนต์จะมีรหัสบนแก้มยาง ซึ่งรหัสนี้สามารถบ่งบอกได้หลายอย่าง เช่น ขนาด วันผลิต รวมถึงระยะเวลาในการเปลี่ยนยาง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะหากยางรถยนต์หมดอายุ การใช้งานอาจทำให้รถยนต์เวลาขับเคลื่อน เข้าโค้ง หรือเบรกไม่เกาะติดถนน ส่งผลทำให้รถยนต์ส่ายไปมา ตัวเลขบนยางรถยนต์ สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง ดังนี้
 
ตัวเลขบนแก้มยาง
 
ยกตัวอย่างเช่น 195 / 50R15 82W   
- 195 หมายถึง ความกว้างของยาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร  
- 50 หมายถึง ความสูงของแก้มยางมีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ เท่ากับ 97.5 ของความกว้างยาง (วิธีคิด (195*50)/100=97.5)
-  R หมายถึง ชนิดของยางแบบเรเดียล ปัจจุบันมี 3 แบบ
1. ยางแบบธรรมดา (Bias หรือ Conventional tire) วิ่งนุ่มนวล ระยะเวลาการใช้งาน ความคงทนไม่นาน
2. ยางเรเดียล (Radial tire) มีความทนทาน ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมัน เมื่อวิ่งบนท้องถนนมีความนุ่มนวลน้อย
3. ยางแบบเบลเตดไบแอส (Belted bias tire) อยู่ในความเป็นกลาง เมื่อใช้วิ่งบนถนนมีความนุ่มนวลและความแข็งแรงคงทนปานกลาง 
- 15 หมายถึง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางล้อ หน่วยเป็นนิ้ว   
- 82 หมายถึง พิกัดรับน้ำหนัก ที่สามารถบรรทุกได้
- W หมายถึง พิกัดอัตราความเร็ว ที่สามารถขับเคลื่อนได้     
- สำหรับตัวเลขที่อยู่หลังตัวอักษรบริเวณยาง ที่มีตัวอักษรหลัก 3-4 ตัว จะบ่งบอกวันที่ผลิต ตัวเลข 2 ตัวแรก บอกถึงสัปดาห์ที่ทำการผลิต และตัวเลข 2 ตัวหลังบอกถึงปีที่ผลิต โดยยางทุกเส้นจะมีการระบุวันที่ผลิตอย่างชัดเจน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวจะเป็นตัวบ่งบอกตามเวลาเหมาะสม ที่ควรจะเปลี่ยนยาง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
 
เปลี่ยนยางรถยนต์
 
     เป็นยังไงกันบ้างครับ ? ตัวเลขบนยางรถยนต์สามารถบ่งบอกถึงอะไรได้หลายอย่าง ทั้งวันเดือนผลิต และสามารถคำนวนระยะเวลาการเปลี่ยนยางรถยนต์ได้แบบคร่าวๆ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน คราวนี้ก็ไม่ต้องสงสัยอีกต่อไปแล้วว่าตัวเลขแปลก ๆ บนยางรถยนต์คืออะไร เมื่อครบระยะการเปลี่ยนยาง หรือดอกยางหมด อย่าปล่อยไว้นาน หากเดินทางไกล วิ่งรถในหน้าฝน จะทำให้ยางรถยนต์ไม่เกาะติดถนน
 
 READ MORE : 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์