ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย

13/05/2022 | รอบรู้เรื่องรถ | ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย

     ถุงลมนิรภัย หรือ Airbag ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีในรถยนต์ทุกรุ่น เพื่อมีส่วนเข้ามาเป็นตัวช่วยป้องกันการกระแทก ลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เปรียบเหมือนดั่งมีหมอนนุ่มๆรองรับ วันนี้พี่หมี TQM เลยมาพร้อมกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับถุงลมนิรภัย มาฝากครับ 

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

หน้าที่ของถุงลมนิรภัย

     โดยหลักการทำงานของถุงลมนิรภัย หลักๆเลยจะคือส่วนเซนเซอร์ ที่จะคอยตรวจจับแรงกระแทก เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่รุนแรงเซนเซอร์จะส่งสัญญาณให้ถุงลมนิรภัยพองตัวทำงานทันที เพื่อป้องกันผู้ใช้รถปะทะหรือกรแทกกับส่วนต่างๆในรถยนต์ รวมไปถึงเศษกระจกรถที่แตกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และหลังจากนั้นถุงลมนิรภัยจะค่อยๆยุบตัวลง เพื่อให้ผู้ใช้รถสามารถเคลื่อนตัวออกมาได้ 

ตำแหน่งของถุงลมนิรภัยอยู่ตรงไหนบ้าง

  • ถุงลมด้านหน้า จะอยู่บริเวณโครงด้านหน้ารถทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ช่วยป้องกันคนขับและผู้ที่นั่งข้างคนขับ
  • ถุงลมด้านข้าง จะอยู่บริเวณประตูรถหรือที่ตัวเบาะนั่ง มีเซนเซอร์เช่นเดียวกับถุงลมด้านหน้าช่วยป้องกันการกระแทกส่วนครึ่งกลาง และด้านล่างของร่างกาย
  • ม่านถุงลม โดยมากแล้วรถยนต์ที่มีราคาค่อนข้าสูงจะเลือกติดในจุดนี้ ช่วยป้องกันการชนจากด้านข้างในระดับปานกลางถึงรุนแรง ถุงลมแบบม่านจะพองตัวออกมา
  • ถุงลมป้องกันเข่าและขา จะอยู่บริเวณใต้คอนโซลของผู้ขับรถ เพื่อช่วยป้องกัน ขา เข่า สะโพก ไปชนเข้ากับคอนโซลรถ รวมถึงบริเวณใต้พวงมาลัย
  • ถุงลมที่พื้นใต้เท้า ปัจจุบันตำแหน่งนี้ไม่นิยมใช้มากเท่าไหร่ เป็นส่วนมี่ช่วยป้องกันแรงกระแทก ช่วยผ่อนแรงบริเวณเท้าที่จะไปกระแทกกับพื้น

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย

ข้อควรระวังของถุงลมนิรภัย

     ขณะถุงลมนิรภัยทำงานจะมีการระเบิดของแก๊สไนโตรเจน เข้ามาเกี่ยวข้อง ความรุนแรงขณะพองตัวของถุงลมจึงสูงเป็นพิเศษ ตำแหน่งที่ถุงลมจะปะทะกับผู้โดยสารจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าเกิดการปะทะกับอวัยวะร่างกายในส่วนที่ไม่เหมาะสม ถุงลมนิรภัยก็จะก่อให้เกิดอันตรายขึ้นกับผู้โดยสารได้เช่นกัน และ ตำแหน่งที่บังคับให้ผู้โดยสารปะทะกับถุงลมนิรภัย คือ ตำแหน่งที่ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่เท่านั้น (ข้อมูลจาก lifestyle224)

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย

     จะเห็นได้ว่าถุงลมนิรภัยนั้นมีความสำคัญต่อรถเราอย่างมาก แต่หลายคนหากเลือกได้ก็คงไม่อยากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับตัวเราและรถของเรา พี่หมีเลยมีสิ่งดีๆมาแนะนำอย่าง ประกันภัยรถยนต์ ที่ความคุ้มครองรถชน ช่วยเหลือในเรื่องค่าซ่อมต่างๆ ที่ TQM สามารถให้คุณ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง