ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

ทำไมเบี้ยประกันรถยนต์บางคัน ถึงถูกกว่า

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ทำไมเบี้ยประกันรถยนต์บางคัน ถึงถูกกว่า

05/03/2020 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ทำไมราคาเบี้ยประกันรถยนต์บางคัน ถึงถูกกว่า?

     เคยไหม? เปรียบเทียบเบี้ยประกันจาก 2 บริษัท เลือกทำประกันชั้นเดียวกัน รุ่นรถเหมือนกัน เจอทุนประกันเท่ากัน แต่ราคาแตกต่างกันสะเหลือเกินนนน มันเป็นเพราะอะไรนะ? แล้วแบบนี้เราควรเลือกทำประกันกับเจ้าไหนถึงจะดีและคุ้มค่าที่สุด วันนี้พี่หมี TQM จะมาพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกันครับ
 
     ปัจจุบันมีช่องทางในการซื้อประกันรถยนต์อยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นซื้อผ่าน Call Center หรือซื้อผ่านออนไลน์ แต่ว่าเราจะเลือกซื้อกับทางบริษัทประกันภัยโดยตรงหรือกับทางโบรคเกอร์ประกันนั้นอยู่ที่เราจะเจอประกันที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่ไหน โดยโบรคเกอร์ส่วนใหญ่จะให้เบี้ยประกันที่ถูกกว่าซื้อกับทางบริษัทประกันภัยโดยตรง แม้ว่าจะเป็นรถรุ่นเดียวกัน ประกันรถยนต์ชั้นเดียวกัน เจอทุนประกันเท่ากัน แต่เบี้ยประกันกลับแตกต่าง
 

โบรคเกอร์ประกันภัยคืออะไร

     โบรคเกอร์ประกันภัย คือนายหน้าประกันภัย โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างบริษัทประกันภัยกับผู้ที่ต้องการซื้อประกันเพื่อขายประกันนั้นๆ ให้กับผู้ซื้อ โบรคเกอร์สามารถให้คำปรึกษา และนำเสนอประกันภัยของหลาย ๆ บริษัทให้ผู้ซื้อได้เลือกได้เปรียบเทียบ อีกทั้งยังเป็นผู้ดำเนินการเปิดบัญชี ไปจนถึงขั้นตอนสิ้นสุดของการชำระเบี้ยประกันและส่งมอบกรมธรรม์ อีกด้วย

ทำไมโบรคเกอร์ประกันภัยถึงให้เบี้ยถูกกว่า

     โบรคเกอร์เป็นนายหน้าที่มีฐานลูกค้าอยู่ในมือจำนวนมากและมีการติดต่อกับหลายบริษัทประกัน ทำให้สามารถต่อรองกับบริษัทประกันเพื่อเสนอลดราคาเบี้ยประกันให้ถูกกว่าการซื้อโดยตรงกับบริษัทประกัน ฉะนั้นการซื้อประกันภัยผ่านโบรกเกอร์ย่อมได้สิทธิพิเศษต่างๆ มากกว่าทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทโดยตรง
 
     นอกจากจะได้เบี้ยที่ถูกกว่าซื้อโดยตรงแล้ว ยังมีโอกาสเปรียบเทียบเบี้ยประกันของแต่ละบริษัทแบบฟรีๆ ย้ำอีกครั้งว่าฟรี!! เพราะทางโบรคเกอร์จะมีข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับบริษัทมานำเสนอให้เราสามารถเปรียบเทียบบริษัทต่อบริษัทได้ด้วยตัวของเราเอง แล้วเราก็จะได้รับข้อมูลอย่างครบถ้วน
 
 
     แต่อย่างไรก็ตามช่องทางในการซื้อประกันรถยนต์เป็นเพียงเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ราคาเบี้ยประกันภัยรถบางคันสูงกว่า ยังมีเหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้เบี้ยประกันแตกต่างกันทั้งที่ทำรถรุ่นเดียวกัน ได้แก่ 
  • ลักษณะการใช้งานรถ ใช้ส่วนตัว ใช้เพื่อการพาณิชย์ ย่อมมีเสี่ยงภัยที่ต่างกันจึงทำให้การคิดเบี้ยไม่เท่ากัน
  • อายุผู้ขับขี่ กรมธรรม์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่จะคิดเบี้ยประกันถูกกว่าแบบไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ แต่ถ้าชื่อที่ระบุมีอายุน้อย ราคาก็ยิ่งแพงขึ้น เนื่องจากผู้ขับมีประสบการณ์การขับขี่ที่น้อยซึ่งมีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง
  • ค่าเสียหายส่วนแรก กรมธรรม์ที่มีค่าเสียหายส่วนแรกจะได้รับส่วนลด ทำให้เบี้ยประกันถูกกว่ากรมธรรม์ที่ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก
  • ความคุ้มครอง ค่าความรับผิดต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก ค่าความรับผิดต่อความบาดเจ็บ ค่ารักษาพยาบาลของคนในรถ และค่าประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา ของแต่ละบริษัทจะให้ความคุ้มครองไม่เท่ากัน ทำให้เบี้ยประกันต่างกัน ต้องสังเกตดีๆ
  • สถานที่ซ่อมรถ การทำประกันแบบซ่อมห้างจะมีเบี้ยสูงกว่าซ่อมอู่ในเครือของบริษัทประกัน
     การเลือกทำประกันรถยนต์ผ่านโบรคเกอร์เป็นหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้เราได้เบี้ยประกันราคาถูก และได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ อย่างการทำประกันรถยนต์กับ TQM สามารถผ่อน0% ได้แม้ไม่มีบัตรเครดิต มีกิจกรรมและส่วนลดตลอดปี มีศูนย์ประสานงานมากกว่า 90 สาขาทั่วประเทศ มีบริการให้คำปรึกษา Call center ตลอด 24ชม. และที่สำคัญให้คุณสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันก่อนตัดสินใจซื้อผ่านหน้าเว็ปออนไลน์อีกด้วย สนใจคลิก https://www.tqm.co.th/car_insurance/all
 
READ MORE : 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง