นางสงกรานต์ 2561

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
นางสงกรานต์ 2561

09/04/2018 | ชีวิตดีกับ TQM | เผยโฉมนางสงกรานต์ พร้อมคำทำนายปีใหม่ไทย 2561 | TQM

เผยโฉมนางสงกรานต์

พร้อมคำทำนายปีใหม่ไทย 2561

 
    นอกจากเทพีสงกรานต์ที่ประกวดกันตามเวทีต่างๆแล้ว สงกรานต์ทุกปีจะต้องมีการประกาศชื่อนางสงกรานต์พร้อมคำทำนายว่าเหตุการณ์หลังช่วงปีใหม่ไทยปีนั้นๆ จะเป็นยังไงบ้าง พี่หมีว่าต้องมีหลายคนแน่ๆ ที่สงสัยว่านางสงกรานต์มาจากไหน สำคัญอย่างไร ปีนี้คือใครและทำนายว่ายังไงบ้าง อยากรู้พี่หมีจัดให้! ตามมาอ่านได้เลย
 
วันมหาสงกรานต์กับนางสงกรานต์ทั้ง 7 
 
    ตำนานในยุคพุทธกาลกล่าวไว้ว่าท้าวกบิลพรหมหรือท้าวมหาสงกรานต์ได้ไปท้าประลองปัญญากับธรรมบาลกุมาร เด็กน้อยปัญญาเฉียบแหลมที่พระอินทร์ประธานให้เศรษฐีใจบุญที่พระอินทร์ประธานให้ โดยตั้งกฎว่าหากกุมารตอบคำถามของตนได้ ตนจะยอมตัดเศียรเป็นการบูชา 
    ผลปรากฏว่าธรรมบาลกุมารสามารถตอบคำถามได้หมดทุกข้อ ท้าวกบิลพรหมจึงเรียกเหล่าธิดาทั้ง 7 ของตนนำพานมารองรับเศียรแล้วนำไปเก็บไว้ที่เขาไกรลาสและเมื่อครบ 1 ปี ให้นางนำเศียรออกมาแห่รอบเขาพระสุเมรุเป็นเวลา 60 นาทีแล้วค่อยนำไปเก็บไว้ตามเดิม ซึ่งนางก็ได้ทำติดต่อกันมาจนกลายเป็นประเพณีแห่นางสงกรานต์
    ทั้งนี้ เนื่องจากธิดามีทั้งหมด 7 คน จึงกำหนดว่า วันมหาสงกรานต์ในปีนั้นตรงกับวันไหนก็ให้ธิดาประจำวันนั้นเป็นผู้ประกอบพิธี มีรายชื่อดังต่อไปนี้ 
    1.นางทุงษะเทวี  ประจำวันอาทิตย์  
    2.นางโคราคะเทวี ประจำวันจันทร์
    3.นางรากษสเทวี ประจำวันอังคาร 
    4.นางมณฑาเทวี ประจำวันพุธ 
    5.นางกิริณีเทวี  ประจำวันพฤหัสบดี 
    6.นางกิมิทาเทวี ประจำวันศุกร์
    7.นางมโหธรเทวี ประจำวันเสาร์
 
นางสงกรานต์ปีนี้ 
 
    วันมหาสงกรานต์ในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ จึงเป็นหน้าที่ของ "นางมโหธรเทวี” มีลักษณะเป็นหญิงสาวรูปงาม ทรงพาหุรัด(กำไลต้นแขน) ทัดดอกสามหาว(ผักตบชวา) แต่งกายด้วยอาภรณ์แก้วนิลรัตน์ มือซ้ายถือตรีศูล มือขวาถือจักร มีเนื้อทรายเป็นภักษาหารและมีนกยูงเป็นพาหนะคู่กาย 
 
นางสงกรานต์2561
 
คำทำนายของสงกรานต์นี้                     
 
    สำหรับคำทำนายช่วงสงกรานต์ ส่วนมากจะเน้นเรื่องน้ำ อาหารและอิริยาบถของนางสงกรานต์เป็นสำคัญ โดยแบ่งเป็นเกณฑ์ต่างๆ ดังนี้ 
    เกณฑ์พิรุณศาสตร์ (ฝน ) : บันดาลให้ฝนตก 600 ห่า ตกในเขาจักรวาล 240 ห่า
    ตกในป่าหิมพานต์ 180 ห่า ตกในมหาสมุทร 120 ห่าและตกในโลกมนุษย์ 60 ห่า
    เกณฑ์นาคราชให้น้ำ : ตรงกับปีจอ มีนาคราชทำหน้าที่ให้น้ำทั้งหมด 7 ตัว
    เกณฑ์ธาราธิคุณ (ธาตุ) : เตโช (ธาตุไฟ) อากาศร้อน น้ำจะน้อย
    เกณฑ์ธัญญาหาร : ตกเกณฑ์ลาภะ (โชคลาภ) ผลผลิตงอกงามดี อาหารอุดมสมบูรณ์   
    ประชาชนจะมั่งมีศรีสุข
 
ฤกษ์ดี-ไม่ดี ประจำปี 2561 
 
    เรื่องฤกษ์ยามเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของคนไทย วันนี้พี่หมีเลยนำฤกษ์ดีและไม่ดีมาฝากกันด้วย เผื่อใครอยากจะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆจะได้ราบรื่นไม่มีอุปสรรค 
    โดยปกติแล้วฤกษ์ยามจะมีอยู่ 4 แบบคือวันธงชัยและวันอธิบดี  เหมาะแก่การประกอบพิธีมงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งหรืองานขึ้นบ้านใหม่ วันอุบาทว์และวันโลกาวินาศ ถือเป็นวันอัปมงคลไม่เหมาะแก่การประกอบพิธีมงคลใดๆ ซึ่งฤกษ์ที่กล่าวนี้อาจจะตรงกับ 7 วันใน 1 สัปดาห์วันไหนก็ได้และจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในแต่ละปี
    ในส่วนของปีใหม่ไทยปีนี้ นับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป วันมงคลอย่างวันธงชัยและวันอธิบดีจะตรงกับวันศุกร์  วันฤกษ์ไม่ดีอย่างวันอุบาทว์จะตรงกับวันพฤหัสบดีและวันโลกาวินาศจะตรงกับวันอาทิตย์ 
ไม่ว่าคำทำนายของปีนี้จะเป็นอย่างไร แต่พี่หมีก็อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท ช่วงนี้ใครจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนก็ขอให้ระมัดระวังกันด้วยนะครับ สุดท้ายนี้ พี่หมีก็ขอให้ทุกคนโชคดี มีความสุขตลอดปีตลอดไป สุขสันต์วันปีใหม่ไทยนะคร้าบบบ
 
ขอขอบบคุณข้อมูลจาก

 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ