พาแม่ไปตรวจสุขภาพ ควรตรวจอะไรบ้าง?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
พาแม่ไปตรวจสุขภาพ ควรตรวจอะไรบ้าง?

03/08/2018 | ชีวิตดีกับ TQM | พาแม่ไปตรวจสุขภาพ ควรตรวจอะไรบ้าง? เพื่อลดความเสี่ยงโรค

ตรวจสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงโรคต่างๆ

 
หากพูดถึงเรื่อง “สุขภาพ”  แน่นอนไม่ว่าใครก็ล้วนต้องการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ โดยแต่ละคนก็มีวิธีการดูแลตัวเอง ที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น การออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารเสริม เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แถมยัง สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกด้วย เชื่อว่าทุกคนจะนึกถึงหมอในขณะที่เจ็บป่วย หรือ มีความผิดปกติต่อร่างกายเท่านั้น
 

ลดความเสี่ยงโรคร้าย แก้ได้ทันเวลา

 
ในปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น การตรวจสุขภาพจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบว่า จะต้องตรวจบ่อยแค่ไหน ควรตรวจอะไร หรือ ต้องเตรียมตัวอย่างไร วันนี้พี่หมีจะมาชวนคุณลูกๆจูงมือคุณแม่ไปตรวจสุขภาพกันดีกว่า กับบทความพาแม่ไปตรวจสุขภาพ ควรตรวจอะไรบ้าง ? ถึงแม้คุณแม่จะมีร่างกายที่แข็งแรง ระบบการทำงานในร่างกายก็เริ่มช้าลดและทำงานหนักมากขึ้น เพราะฉะนั้นเราไม่มีทางรู้เลยว่าโรคร้ายอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ทั้งโรคที่ออกอาการและโรคที่ไม่ออกอาการ การเตรียมความพร้อมและรับมือก่อนที่วันนั้นจะมาถึงย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่า
 
 
 

การตรวจสุขภาพทั่วไป

 
การชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต ที่สามารถตรวจวัดกรองโรคหรือภาวะต่างๆ อย่างเช่น ตับม้ามโต เสียงหัวใจ เป็นต้น การชั่งน้ำหนัก โดยการประเมินว่าน้ำหนักเกินหรืออ้วนเกินไปหรือเปล่า ควรตรวจปีละครั้ง หรือ ทุกครั้งที่ไปพบแพทย์
 
ตรวจการได้ยิน
 
การตรวจการได้ยิน โดยการใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ถูกันเบา ๆ ห่างจากบริเวณรูหูประมาณ 1 นิ้ว ปีละ 1 ครั้ง
 
การตรวจตา 

การตรวจตาสำหรับบุคคลที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยการวัดสายตาและตรวจคัดกรองโรคต้อหิน ความดันลูกตาสูง หรือ ความผิดปกติอื่นๆ อย่างน้อย 1 ครั้ง
 

การตรวจทางห้องปฏิบัติการ

 
การถ่ายภาพรังสีทรวงอก
 
โดยการตรวจหาโรคปอดเรื้อรังบางชนิด หรือ วัณโรค โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยง อย่างเช่น ไอเรื้อรัง มีอาการเจ็บหน้าอก เป็นต้น
 
ตรวจระดับไขมันในเลือด
 
การลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือด สำหรับอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ควรที่จะมาตรวจระดับไขมันในเลือด ทุก 5 ปี
 
ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด
 
เพื่อเป็นการตรวจกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน สำหรับอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดทุก 3 ปี
 
ตรวจปัสสาวะ

ตรวจคัดกรองโรคไต ที่ทำให้มีผลตรวจปัสสาวะผิดปกติ อย่างเช่น มีน้ำตาล โปรตีน หรือสารอื่น ๆ ในปัสสาวะ เม็ดเลือดขาว มีเม็ดเลือดแดง  
 
ตรวจวัดระดับกรดยูริก
 
เพื่อประเมินระดับกรดยูริก ที่อาจเกิดโรคเกาต์หรือนิ่วกรดยูริก จะต้องมีเฉพาะผู้ที่มีอาการปวดข้อหรือข้อพิการเท่านั้น
 
ตรวจเต้านม

ผู้หญิงควรได้รับการตรวจเต้านมทุกปี โดยแพทย์หรือบุคลากรสาธารณสุข ที่ได้รับการฝึกอบรม เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม หรือ หาสิ่งผิดปกติ
 
ตรวจมะเร็งปากมดลูก

ควรได้รับการตรวจคัดกรองด้วยวิธี Pap smear ทุก ๆ 3 ปี หรือตามความเหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือ หาสิ่งผิดปกติ
 
 
การตรวจสุขภาพหลายคนอาจคิดว่าไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ แต่หากคุณปล่อยให้อาการเจ็บป่วยต่างๆเกิดขึ้น วันนั้นอาจเป็นวันสุดท้ายของคุณหรือคนที่คุณรักก็ได้ เพราะฉะนั้นแล้วไม่เสียหายอะไรที่เราจะตรวจสุขภาพทุกปี เพื่อเป็นการป้องกันและดูแลสุขภาพของเรา ก่อนไปตรวจสุขภาพอย่าลืมเลือกเฉพาะรายการที่เหมาะสมกับเรา จะได้ไม่เปลืองทั้งเงินและเวลา หรือ เลือกทำประกันสุขภาพเพื่อความอุ่นใจก็ดีครับ

 

 READ MORE :
 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ