ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

พ.ร.บ. และประกันรถยนต์แตกต่างกันอย่างไร?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
พ.ร.บ. และประกันรถยนต์แตกต่างกันอย่างไร?

20/02/2018 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ข้อแตกต่างระหว่าง พ.ร.บ.และประกันรถยนต์ | TQM


พ.ร.บ. และประกันรถยนต์
แตกต่างกันอย่างไร?

   

    พี่หมีเชื่อว่าหลายคนอาจกำลังสงสัยว่าในเมื่อรถทุกคันต้องทำ พ.ร.บ. หรือ ประกันภาคบังคับ แล้วทำไมยังต้องมาทำประกันตัวอื่นๆอีก แล้วเจ้า พ.ร.บ. นี้มันคืออะไร? คุ้มครองอะไรบ้าง? มี พ.ร.บ. อย่างเดียวเพียงพอไหม? พี่หมีมีคำตอบมาไขข้อข้องใจให้กับทุกคน ใครอยากรู้จัก พ.ร.บ. และประกันรถยนต์ให้มากขึ้นตามมาอ่านต่อกันได้เลยครับผม

 

พ.ร.บ. คืออะไร

 

พ.ร.บ.

เครดิตภาพ: www.be2hand.com


    พ.ร.บ. คือประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่คุ้นตากันในรูปแบบของแผ่นสติ๊กเกอร์สี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ติดอยู่ริมกระจกหน้ารถ ซึ่งพระราชบัญญัติการจราจรออกกฎหมายบังคับให้ผู้ขับขี่ทุกคนทำพ.ร.บ. ตั้งแต่ พ.ศ. 2535 และต้องต่อใหม่ทุกปี เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของประชาชนบนท้องถนนโดยเฉพาะในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุและคุณเป็นฝ่ายถูกชนและได้รับความเสียหายอย่างหนัก
    หากไม่ทำ พ.ร.บ. จะไม่สามารถต่อทะเบียนรถได้และมีโทษปรับเป็นจำนวนเงินไม่เกิน 10,000 บาท นอกจากนั้นหากมี พ.ร.บ. แต่ไม่ติดให้เห็นชัดเจนจะมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

ประกันภาคสมัครใจคืออะไร
    คือประกันรถยนต์ที่เลือกได้ว่าจะทำหรือไม่ทำก็ได้ โดยประกันภาคสมัครใจจะแบ่งเป็นระดับชั้นทั้งสิ้น 6 ระดับ นั้นคือชั้น 4, 3 , 3+ , 2 , 2+ , 1 ซึ่งประกันแต่ละชั้นก็จะคุ้มครองแตกต่างกันออกไป

 

เปรียบเทียบพ.ร.บ.และประกันรถยนต์


    สำหรับคนที่ไม่ซื้อประกันรถยนต์เพิ่มเติมอาจเป็นเพราะไม่ได้ขับรถบ่อยหรือขับรถเก่า แต่พี่หมีอยากให้ทุกคนลองคิดดูดีๆนะครับ เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเกินครึ่งจะเสียหายที่ตัวรถยนต์มากกว่าผู้ขับขี่ ซึ่ง พ.ร.บ.ไม่รับผิดชอบความเสียหายของรถยนต์ และในปัจจุบันค่าซ่อม ค่าอะไหล่ต่างๆก็แพงไม่แพ้ค่ารักษาพยาบาล ซ่อมท่อทำสีอย่างเดียวก็ปาเข้าไปหลายหมื่นแล้ว หากต้องจ่ายราคาเต็มก็คงอ่วมกันไปข้างหนึ่งเลยครับ ฉะนั้นจึงควรซื้อประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมในส่วนที่ พ.ร.บ. ไม่รับประกันด้วยครับ

    พี่หมีจึงอยากแนะนำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองดูแลทั้งคนทั้งรถ จ่ายให้ทั้งเขาและเรา ให้ทุกอย่างที่ พ.ร.บ. ไม่ให้ครับ เพียงปีละ 7,500 บาท ติดต่อ TQM เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อพี่หมีผ่าน Call Center 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://pantip.com/topic/13107133

https://www.silkspan.com/insurance/include/article/article_inslow_update.asp
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ