มะเร็งแบบไหน? ที่ประกันไม่คุ้มครอง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
มะเร็งแบบไหน? ที่ประกันไม่คุ้มครอง

05/07/2019 | ชีวิตดีกับ TQM | มะเร็งแบบไหน? ที่ประกันมะเร็งไม่คุ้มครอง

ประกันมะเร็งไม่คุ้มครองโรคมะเร็งชนิดไหนบ้าง

      มะเร็งคือโรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ที่มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดเป็นก้อนเนื้อร้าย ที่จะมีการลุกลามเป็นระยะต่างๆ อีกทั้งก้อนเนื้อร้ายและเชื้อร้ายเหล่านี้ อาจมีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงและอาจมีการกระจายไปยังส่วนอื่นๆอีกด้วย โดยโรคมะเร็งมีหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดโรคและชนิดต่าง ๆ ของเซลล์มะเร็ง อีกทั้งมะเร็งยังเป็นโรคที่สามารถพบได้กับกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งวัยเด็กจะมีโอกาสเสี่ยงที่เป็นโรคมะเร็งได้น้อยกว่าผู้ใหญ่
 
มะเร็งคือโรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
 

โรคมะเร็งแบ่งออกเป็นกลุ่มได้ดังนี้

Carcinoma - มะเร็งคาซิโนมา คือ มะเร็งที่มีจุดกำเนิดมาจากผิวหนัง หรือ เนื้อเยื่อบุอวัยวะ
Sarco ma - มะเร็งซาโคมา คือ มะเร็งที่มีจุดกำเนิดมาจากกระดูก กระดูกอ่อน ไขมัน กล้ามเนื้อ หรือเส้นเลือด
Leukemia - มะเร็งลิวคีเมีย มะเร็งที่มีจุดกำเนิดมาจากเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดในไขกระดูก ทำให้มีความผิดปกติของเม็ดเลือด
Lymphoma and myeloma - มะเร็งลิมโฟมา และ ไมอีโลมา มะเร็งที่มีจุดกำเนิดมาจากเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน
Central nervous system cancers - มะเร็งระบบสมอง และไขสันหลัง
 

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

     ซึ่งในปัจจุบันแพทย์ยังไม่สามารถระบุสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากสาเหตุใดสาเหตุเดียวได้ อีกทั้งยังมีการพบว่าในปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงที่มีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งที่มากขึ้นอีกด้วย โดยมีปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการป่วยเป็นมะเร็งดังนี้
 
•  อายุ ช่วงอายุที่เพิ่มมากขึ้นก็มีโอกาสป่วยเป็นมะเร็งได้มากยิ่งขึ้น
•  บุหรี่ สารนิโครตินจากบุหรี่ ส่งผลให้เกิดความสัมพันธ์กับโรคมะเร็งหลายชนิด ทั้งมะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปากและลำคอ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น
•  แสงแดด หรือ แสงอัลตร้าไวโอเลต (UV) ก็เป็นปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง
•  สารเคมีต่างๆ
•  เชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรียบางชนิด ไม่ว่าจะเป็น เอชพีวัส ไวรัส หรือ ไวรัสตับอักเสบบี ซี
•  ประวัติครอบครัวเป็นมะเร็ง ซึ่งมะเร็งบางชนิดเกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม และเป็นยีนที่สามารถถ่ายทอดในครอบครัวได้ ถึงแม้จะเป็นส่วนน้อยก็ตาม
•  แอลกอฮอล์ สัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งทั้งมะเร็งช่องปาก มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งตับ และมะเร็งเต้านม
 
ปัจจัยและการรักษาโรคมะเร็ง
 
    ซึ่งปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ก็ไม่ใช่สาเหตุของการป่วยเป็นมะเร็งเสมอไป หลายคนคงมีข้อสงสัยว่า หากทำประกันมะเร็งแล้วนั้น ยังมีมะเร็งชนิดไหนบ้างที่ไม่รับประกัน สำหรับคนที่ทำประกันภัยนั้นอาจเคยเห็นในส่วนของข้อยกเว้น และเงื่อนไขกรมธรรม์ที่ไม่คุ้มครอง ซึ่งได้แก่ โรคมะเร็งผิวหนัง ที่บริษัทประกันส่วนใหญ่จัดให้อยู่ในข้อยกเว้นความคุ้มครอง เนื่องจากยึดเงื่อนไขกรมธรรม์มาจากต่างประเทศ ที่จะยกเว้นความคุ้มครองในส่วนของโรคมะเร็ง เนื่องจากชาวต่างชาติ จะมีความนิยมในการอาบแดดกันเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีโอกาสและความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนัง จึงเลือกตัดประกันมะเร็งออกจากความคุ้มครองนั่นเอง
 
•  นอกจากนี้สำหรับข้อยกเว้นอื่นๆ ถึงแม้จะเป็นกรมธรรม์เฉพาะอย่างกรรมธรรม์ประกันมะเร็ง ก็มีเงื่อนไขและข้อยกเว้นที่ไม่คุ้มครองอาทิ
•  มะเร็งผิวหนังทุกชนิด ยกเว้นมะเร็งผิวหนังเมลาโน
•  มะเร็งต่อมไทรอยด์
•  มะเร็งในผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี
•  มะเร็งที่เกิดขึ้นภายในระยะเวลารอคอย 60 วัน
 
     ความคุ้มครองของบริษัทประกันที่ให้ความคุ้มครองในส่วนของประกันมะเร็งนั้นถึงแม้จะมีความคุ้มครองค่ารักษาที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับเงื่อนไข ข้อยกเว้น ที่ประกันไม่คุ้มครองนั้นมักจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันเสมอ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกทำประกันก็อย่าลืมตรวจสอบความคุ้มครอง และข้อยกเว้นให้ดีก่อนเลือกสมัคร หรือจะปรึกษาพี่หมีได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ 1737 ไม่เพียงแค่ประกันมะเร็งหรือประกันสุขภาพ แต่ประกันอื่นๆก็สามารถขอคำแนะนำได้เช่นเดียวกันนะครับ
 
 READ MORE : 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ