ยางอะไหล่ วิ่งได้ไกลเท่าไหร่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ยางอะไหล่ วิ่งได้ไกลเท่าไหร่

11/07/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | ยางอะไหล่ (ยางที่ 5) – วิ่งได้ไกลเท่าไหร่

ยางอะไหล่รถยนต์ สามารถวิ่งได้กี่กิโลเมตร

 
เรื่องของยางอะไหล่ ถือเป็นคำถามที่ข้องใจของคนมีรถ คือ หนึ่ง – มันถูกเก็บไว้ตรงไหน? สอง – วิ่งได้กี่กิโลเมตร? ทั้งสองข้อนี้ ไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะว่ารถยนต์แต่ละรถก็ออกแบบช่องเก็บยางอะไหล่ไว้ไม่เหมือนกัน แต่กับข้อหลังยังพอตอบได้อยู่
 
 
ยางอะไหล่รถยนต์ส่วนมากวิ่งได้เท่าไหร่
 

ยางอะไหล่ วิ่งได้เท่าไหร่?

 
ยางอะไหล่ถูกออกแบบมาให้เป็นยางฉุกเฉิน แม้ว่าจะเป็นยางที่เหมือนกับยางจริงที่วิ่งอยู่ 4 เส้น แต่เนื่องจากถูกเก็บไว้นาน อาจจะไม่ได้รับการเปลี่ยนมาตั้งแต่ซื้อรถ ตัวยางเองก็อาจจะไม่มีลม และมีความเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ซึ่งอยู่ที่ 3 – 4 ปี และหากอยากเก็บไว้ใส่บริเวณที่ถูกแสงแดด ยางก็จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ
 
ยางอะไหล่ จะวิ่งได้จนกว่าคุณจะปลอดภัยหาร้านเปลี่ยนยางใหม่ได้ อาจจะวิ่งได้ไกลถึง 20 กิโลเมตรข้ามจังหวัด แต่ไม่สามารถใช้ข้ามวันข้ามคืนได้เป็นสัปดาห์ เนื่องจากข้อจำกัดของยางคือ ลมยาง และ วัสดุยาง ที่ถูกใช้งานไม่พร้อมกับ 4 ยางที่มีอยู่ จึงทำให้การขับขี่ไม่สมบูรณ์
 
 
ยางอะไหล่รถยนต์ควรเปลี่ยนตอนไหน ต้องพกติดรถไว้ไหม
 
 
ขับอย่างไรเมื่อเปลี่ยนยางอะไหล่แล้ว
 
คำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ บอกว่าหลังจากเปลี่ยนยางอะไหล่แล้วต้องรีบหาร้านเปลี่ยนยางให้เร็วที่สุด และให้สลับเอายางที่ดีไปไว้คู่หน้า (สำหรับล้อหน้าเป็นล้อที่ขับเคลื่อน) และยางอะไหล่ควรเปลี่ยนไว้ที่ล้อหลังเท่านั้น (ยกเว้นรถยนต์บางรุ่นที่ใช้ล้อหลังเป็นล้อขับเคลื่อน) และใช้ความเร็วจำกัดไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อป้องกันรถส่าย และบางคนเปลี่ยนยางไม่เก่ง ไขน็อตได้ไม่แน่นก็คงกังวลไปด้วย ซึ่งหากคุณทำไม่เป็นเลย ควรโทรเรียกผู้ช่วย ไม่ว่าจะเป็นช่างที่รู้จัก หรือ ให้ระบบของประกันภัยช่วยตามหาช่างที่รู้จักเปลี่ยนยาง มาเปลี่ยนให้ถึงที่
 
การจอดรถเปลี่ยนยางอะไหล่ ก็ควรจอดริมถนนให้ชิด ๆ  และมีสัญลักษณ์พิเศษ ขวางไว้ด้านหลังรถ  บางท่านซื้อเครื่องหมายฉุกเฉิน  หรือ มีกรวยสีส้มเล็ก ๆ นำมาวางแจ้งเป็นสัญญาณฉุกเฉินไว้ หรือใช้ผ้าสีแดง หรือ สีขาวที่มองเห็นง่าย แขวนไว้ตรงท้ายรถพร้อมเปิดไฟกระพริบ เพื่อให้รถคันหลังที่ตามมารู้ว่ารถของคุณกำลังมีปัญหาอยู่
 
 
ยางอะไหล่ที่ถูกเปลี่ยนแล้วนำมาใช้เป็นยางหลักได้หรือไม่?

 

ทำความรู้จักยางรถยนต์ให้มากขึ้น

 
หากยางอะไหล่มากับรถใหม่ และเปิดใช้งานพร้อม ๆ กันกับยางทั้ง 4 เส้น (ซึ่งอาจมีเส้นใดเส้นหนึ่งได้รับอุบัติเหตุ ฉีก แตก เหยียบตะปู) ก็อาจนำมาใช้เป็นยางหลักได้ แต่หากพ้น 1 ปีไปแล้ว ยางอะไหล่ก็จะเริ่มมีความเสื่อม นำมาใช้เป็นยางหลักเหมือนเส้นอื่น ๆ ไม่ได้ ทั้งนี้ควรให้ช่างปะยางผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ให้คำแนะนำ และหากยางรถยนต์ของคุณมีปัญหาแล้ว ก็ควรเช็คเปลี่ยนเข้าคู่กัน เพื่อไม่ให้เวลาขับขี่รถมีอาการส่าย ซึ่งเดี๋ยวนี้ราคาค่าเปลี่ยนยางไม่สูงมากนัก  และประกันภัยชั้น 1 หลายบริษัทก็ครอบคลุมเรื่องการเปลี่ยนยางเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุเหยียบหรือเฉี่ยวชนจนยางเสียหายแล้วด้วย
 
สรุปว่าจากราคาค่าเปลี่ยนยาง 4 เส้น ประมาณ 8,000 – 15,000 บาท (ขึ้นอยู่กับรุ่นรถ) แทบไม่แตกต่างกับราคาประกันภัยรถยนต์  ซึ่งส่วนนี้เอง บริษัทประกันภัยต่าง ๆ ยินดีเคลมให้อยู่แล้ว ดังนั้นใครที่กังวลปัญหาเรื่องยาง ก็ศึกษากรมธรรม์กันดี ๆ หรือคลิกปรึกษาพี่หมีกันได้เลย
 
 
READ MORE :
 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง