รถถูกน้ำท่วมเคลมยังไง?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รถถูกน้ำท่วมเคลมยังไง?

22/06/2017 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ขั้นตอนง่ายๆ เคลมรถได้หลังน้ำท่วม | TQM

ขั้นตอนง่ายๆ เคลมรถได้หลังน้ำท่วม

 

   
    ผ่านพ้นช่วงน้ำท่วมกันมาได้แล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนต่อไปคือ จะจัดการกับความเสียหายหลังน้ำท่วมที่ทิ้งไว้ที่รถเรายังไงดี ประกันจะรับเคลมไหม จะเคลมยังไงได้บ้าง พี่หมีบอกเลยว่าไม่ต้องตกใจ เดี๋ยวจะทำยังไงตามมาดูกันเลย
    
น้ำท่วมประกันก็คุ้มครอง 
    หากรถได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม บางคนจะตกใจว่าประกันของเราเคลมได้ไหม พี่หมีขอยืนยันว่าเคลมได้ครับ ประกันชั้น 1 คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติอยู่แล้ว ส่วนรายละเอียดในการคุ้มครองลองไปดูข้อต่อไปกันเลยครับ
 
ประกันจะชดเชยตามความเสียหาย
    เบื้องต้นประกันจะประเมินความเสียหายของรถก่อนที่จะทำการเคลม จ่ายค่าสินไหมทดแทนโดยพิจาณาจากความเสียหายที่เกิดขึ้นตามจริง ซึ่งแบ่งออกเป็นสองระดับนี้ครับ
1.เสียหายโดยสิ้นเชิง (total loss)
     ในกรณีนี้ รถยนต์ของผู้เอาประกันภัยจะต้องเสียหายโดยสิ้นเชิง อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีกต่อไปแล้ว บริษัทประกันจะประเมินมูลค่าความเสียหายที่ร้อยละ 70 ของมูลค่ารถคันนั้น ยกตัวอย่างเช่น น้ำท่วมมิดคันรถ หรือ น้ำท่วมเกินคอนโซลหน้ารถ ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้ห้องโดยสาร เป็นต้นครับ
2.เสียหายแค่บางส่วน (partial loss)
    ในกรณีนี้บริษัทประกันจะประเมินว่า รถยนต์คันที่เอาประกันยังสามารถซ่อมแซมให้กลับมาอยู่ในสภาพดังเดิมได้ โดยจะถือเป็นความรับผิดชอบของประกันในการซ่อมแซมและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพื่อคืนสภาพรถคันดังกล่าว ไม่ว่า จะเป็นค่าใช้จ่ายในการซักพรม ฟอกเบาะ ทำความสะอาดภายใน ไปจนถึงการทำความสะอาดต่างๆ ก็สามารถเคลมได้ครับ
 
เข้าสู่ขั้นตอนการเคลม 
    รู้ระดับความเสียหายและการคุ้มครองแล้ว มาเข้าสู่ขั้นตอนการเคลมกันเลยครับ
 
1. ควรถ่ายเอกสารสำคัญที่เกี่ยวกับรถยนต์และเอกสารเกี่ยวกับการประกันรถยนต์ เช่น กรมธรรม์ สำรอง 1 ชุด ไว้นอกรถเพื่อใช้อ้างอิงในการแจ้งข้อมูลแก่บริษัทประกัน
2. แจ้งเคลมกับบริษัทประกันทันทีที่ทราบความเสียหาย
3. ถ่ายภาพรถยนต์ และความเสียหายที่เกิดขึ้นเก็บไว้เป็นข้อมูล เพื่อใช้ชี้แจงแก่บริษัทประกัน
4. ในกรณีที่บริษัทประกันไม่สามารถส่งพนักงานไปบันทึกและตรวจสอบความเสียหายได้ พี่หมีแนะนำให้ถ่ายภาพไว้ตามข้อสามและควรให้บุคคลอื่น เช่น คนในครอบครัว, เพื่อนบ้าน เป็นพยานที่สามารถยืนยันความเสียหายด้วย
5. แต่กรณีที่ไม่สามารถแจ้งบริษัทประกัน หรือถ่ายภาพไว้ได้ ให้บันทึกรายละเอียดข้อมูลความเสียหายไว้ เช่น วันที่ที่เกิดความเสียหาย,สภาพความเสียหายที่เห็นได้ด้วยตา และรีบแจ้งบริษัทประกันทันทีเมื่อมีโอกาสครับ
6. จากข้อห้า พี่หมีแนะนำให้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อขอทำบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ยืนยันข้อมูลความเสียหายของรถยนต์เบื้องต้นเท่าที่เห็นด้วยตา ก็จะช่วยได้อีกแรงครับ
 
   บอกแล้วใช่ไหมว่าไม่ยากเลย เสียได้ก็ซ่อมได้เคลมได้ครับ ไม่ต้องห่วง ขอแค่มีประกันชั้น 1 ดีๆไว้ดูแลรถก็หมดห่วงแล้ว ถ้ายังไม่มี พี่หมีขอเสนอ ประกันชั้น 1จากกรุงเทพประกันภัย บอกเลยว่าคุ้มค่ามีแล้ววางใจเรื่องรถได้แน่นอน ลงไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ TQM ก็ได้นะครับ
 
 
 
 
 
 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ