รวมข้อควรรู้รถป้ายแดง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รวมข้อควรรู้รถป้ายแดง

05/09/2017 | รอบรู้เรื่องรถ | ออกรถใหม่ป้ายแดง ต้องรู้อะไรบ้าง | TQM

ออกรถใหม่ป้ายแดง ต้องรู้อะไรบ้าง

 
    รถป้ายแดงคู่กับคนจับรถใหม่ฉันท์ใด คนขับรถใหม่ก็ควรเข้าใจฉันท์นั้น เพราะรถป้ายแดงมีข้อจำกัดที่ต่างจากรถยนต์ทั่วไป หากไม่รู้แน่ชัด อาจถูกจับได้ ใครกำลังจะมีรถใหม่หรือใช้ป้ายแดงอยู่มาอ่านด่วนเลยคร้าบ
 
เรื่องควรรู้ คู่รถป้ายแดง
 
ทำไมป้ายแดงต้องมีข้อจำกัด?
    เพราะป้ายแดงเป็นป้ายที่กรมการขนส่งให้ไว้เพื่อแสดงว่า เป็นรถที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการครับ แบ่งออกเป็นสองประเภทคือ ใช้เพื่อซ่อม กับ ใช้เพื่อขาย ซึ่งแบบใช้เพื่อซ่อมนั้นจะใช้กับรถที่ยังไม่จำหน่ายหรืออาจจำหน่ายแล้วแต่ยังใช้ต่อชั่วคราวเพราะอยู่ในระหว่างการนำไปปรับเปลี่ยนหรือติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆจึงไม่ค่อยพบเห็นกันมากนัก ขณะที่แบบใช้เพื่อขายคือแบบที่พบเห็นได้ทั่วไป มีพื้นป้ายสีแดงตัวอักษรสีดำ ติดมากับรถยนต์ใหม่ที่ได้ทำการจำหน่ายออกจากศูนย์แล้วนั่นเอง แต่ในเมื่อรถคันดังกล่าวยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องเป็นทางการ หากเกิดอุบัติเหตุ หรือ โจรกรรม ถูกนำไปใช้กระทำผิด ก็มีจะปัญหาบานปลาย กรมการขนส่งจึงออกข้อบังคับมาดูแลเป็นพิเศษครับ
 
เราควรใช้ป้ายแดงนานแค่ไหน ?
    ว่าง่ายๆว่าใช้เพียงเพื่อรอกระบวนการออกป้ายทะเบียนสีขาวครับ  ป้ายแดงจึงมีกำหนดระยะเวลาในการใช้ไม่เกิน 1 เดือนนับจากวันที่ออกรถหรือเมื่อใช้ไปในระยะทางไม่เกิน 3,000 กม. และใครถ้าต้องใช้ป้ายแดงนานกว่า 1 เดือนละก็ พี่หมีขอบอกว่าอย่านิ่งนอนใจ ต้องติดต่อไปทางเซลล์ที่เดินเรื่องให้หรือติดต่อทางขนส่งให้เร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นคุณอาจตกอยู่ในภาวะหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนรถ มีโทษทางกฎหมายได้นะครับ
 
สมุดคู่มือที่มาพร้อมป้ายแดงใช้เพื่ออะไร ?
    ผู้ขับขี่จะได้สมุดคู่มือประจำรถคือสมุดที่มาพร้อมกับป้ายแดง ถูกต้องไหมครับ  ผู้ขับรถต้องพกติดรถเวลาขับขี่ไว้ตลอด คอยบันทึกยี่ห้อรถ , หมายเลขตัวรถ , หมายเลขเครื่องยนต์ของรถ , ความประสงค์ในการขับรถ , วัน เดือน ปีและเวลาที่นำรถออกไปขับ และกลับถึงที่หมาย รวมถึงชื่อ-สกุลของผู้ขับรถเสมอ ถือเป็นเอกสารคู่กับป้ายทะเบียนชั่วคราวที่จะใช้แสดงกับเจ้าหน้าที่  
 
รถป้ายแดงขับได้ตลอดเวลาหรือไม่ ?
    ตามข้อเท็จจริงทางกฎหมายไม่อนุโลมให้ขับรถป้ายแดงได้ 24 ชั่วโมงนะครับ ระยะเวลาที่ได้รับอนุญาตให้ขับขี่รถป้ายแดงได้คือ ระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกคือประมาณ 06.00-18.00 น เท่านั้น อาจมีการอนุโลมบ้างในกรณีที่รถติดมากๆแต่ก็ไม่ควรเกิน 20.00 น. 
 
รถป้ายแดงขับข้ามจังหวัดได้หรือไม่
   เช่นเดียวกับข้อก่อนหน้า รถยนต์ป้ายแดงไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมงและไม่สามารถขับไปได้ทุกพื้นที่   จะต้องขับใสจังหวัดที่จดทะเบียนกับขนส่งไว้เท่านั้น 
 
และหากจำเป็นต้องขับข้ามจังหวัด หรือขับนอกเวลาที่กำหนดจะต้องทำอย่างไรบ้าง ? 
   คุณๆ อาจจะพอเคยเห็นผ่านตา ว่ามีหนุ่มขับรถกระบะขนของย้ายบ้าน แล้วถูกตำรวจจับ จริงๆ แล้วพี่มีว่ากรณีนี้ละครับ เกิดจากการฝ่าฝืนข้อจำกัดของรถป้ายแดง คือ ขับข้ามจังหวัดเพราะย้ายบ้าน แถมยังขับตนกลางคืนซึ่งเป็นเวลาที่ห้ามนำรถป้ายแดงออกมาขับขี่แล้ว ดังนั้นขอให้จำให้ขึ้นใจว่า ถ้าจำเป็นจะต้องใช้รถป้ายแดงนอกเหนือสถานที่และเวลาที่กำหนด ต้องแจ้งกรมการขนส่งก่อนครับ
    
    ขั้นตอนก็คือ ติดต่อสำนักงานขนส่งในพื้นที่เพื่อทำการขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ  นำสมุดคู่มือที่บันทึกยี่ห้อรถ , หมายเลขตัวรถ , หมายเลขเครื่องยนต์ของรถ , ความประสงค์ในการขับรถ , วัน เดือน ปีและเวลาที่นำรถออกไปขับและกลับถึงที่หมายที่เกินช่วงเวลาที่กำหนดให้นายทะเบียนลงชื่ออนุญาต  ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจในระหว่างเดินทางก็แสดงสมุดคู่มือได้เลย เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยครับ 
 
   นอกจากศึกษาข้อมูลเอาไว้ให้ดี ผู้ขับขี้จะต้องมีประกันชั้น 1 ที่โอเคติดรถเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด  พี่หมีแนะนำว่า ลองไปชมประกันชั้น 1 ที่ เว็บไซต์ TQM ได้เลย รับรองต้องถูกใจจนเลือกไม่ถูกแน่นอนครับ 
 
 
 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์