รวมชิ้นส่วนอะไหล่รถพังง่ายเมื่อจอดตากแดด

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รวมชิ้นส่วนอะไหล่รถพังง่ายเมื่อจอดตากแดด

03/05/2019 | รอบรู้เรื่องรถ | รวมชิ้นส่วนอะไหล่รถที่พังง่ายเมื่อจอดรถตากแดด

แสงแดดร้ายกว่าที่คุณคิด

     สภาพอากาศของประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อนโดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน และประเทศไทยก็เป็นประเทศที่ร้อนตลอดทั้งปีเช่นเดียวกัน ซึ่งแสงแดดในบ้านเราก็แรงไม่แพ้สภาพอากาศเลยทีเดียว สำหรับความร้อนโดยเฉพาะหน้าร้อนนอกจากที่จะส่งผลต่อตัวเราแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพแวดล้อมและสิ่งต่างๆ อีกด้วย ซึ่งความร้อนจากแสงแดด นอกจากทำให้มนุษย์เราผิวคล้ำเสียเกิดเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ และเป็นโรคลมแดดแล้ว ยังส่งผลต่ออุปกรณ์ หรือ เครื่องใช้ที่ต้องตากแดดไว้นานๆ อย่างเช่นรถยนต์เช่นเดียวกัน ที่ความร้อนเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อตัวรถให้รถเสียหาย หรือ พังเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จอดรถตากแดดนานๆ
 

อะไหล่รถชิ้นใดบ้างที่พังง่ายเมื่อจอดรถทิ้งไว้กลางแดด

สีของรถยนต์

1. สีของรถยนต์
     สีของรถยนต์จะถูกทำลายเมื่อจอดรถตากแดดทิ้งไว้นานๆ หรือ การจอดรถตากแดดเป็นประจำ จะส่งผลให้สีของรถยต์ซีดลง เนื่องจากแดดนั้นจะไปทำลายตัวเคลือบสีรถ อีกทั้งยังส่งผลให้สีรถยนต์ไม่สดหรือสวยงามเช่นเดิม
 
สีของรถยนต์
 
2. อุปกรณ์ที่เป็นยางเสื่อมสภาพ
     การเสื่อมสภาพที่รวดเร็วของอุปกรณ์ที่เป็นยาง เนื่องจากความร้อนนั้นจะทำให้ตัวยางเกิดการละลายได้ และยังส่งผลต่อทั้งภายนอกและภายใน หากจอดรถตากแดดในระยะเวลานาน และบ่อยครั้ง เช่น ยางปัดน้ำฝน ขอบยางกระจกรถ ที่หุ้มพวงมาลัย เป็นต้น บางครั้งอาจจะละลายติดกับอุปกรณ์ต่างๆก็เป็นได้
 
ฟิล์มกรองแสง
 
3. ฟิล์มกรองแสง
     ถึงแม้จะเป็นฟิล์มกรองแสงให้กับตัวรถ แต่ถ้าโดนแดดมากๆ หรือจอดรถตากแดดเป็นประจำก็ส่งผลกระทบต่อตัวฟิล์มได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากตัวฟิล์มกรองแสงนั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเอาไว้ให้จอดรถทิ้งไว้นานๆ ท่ามกลางแดด ส่งผลทำให้ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพลง และ เริ่มออกสีม่วง 
 
แอร์รถยนต์
 
4. แอร์รถยนต์
     แอร์รถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานค่อนข้างหนักที่สุดในช่วงหน้าร้อน เพราะเมื่อจอดรถตากแดดนานๆ รถจะเกิดความร้อน และ ความอบเป็นอย่างมาก เมื่อเราขึ้นรถก็ต้องทำการเร่งแอร์เพื่อทำความเย็น และ ลดอุณหภูมิในตัวรถนั่นเอง
 
เบาะรถยนต์
 
5. เบาะรถยนต์
     เบาะรถยนต์ เมื่อจอดรถตากแดดนานๆ จะส่งผลให้เบาะรถแห้งกรอบ โดยเฉพาะเบาะหนัง ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดด เพราะการจอดรถตากแดดเป็นประจำ จะส่งผลให้เบาะรถยนต์ของเรามีสีที่ซีดหมอง และ แห้งกรอบได้ เนื่องจากความร้อนของแดดที่ส่งไปยังเบาะนั่นเอง
 
 
     ซึ่งอากาศประเทศไทยยิ่งนับวันยิ่งมีอุณหภูมิสูงขึ้น เช่นเหตุการณ์ที่มีสาวรายหนึ่งได้ขับรถไปชนจน ท้ายรถเป็นรอยบุบขนาดใหญ่แต่เมื่อเธอแวะลงไปทานข้าวและได้ทำการจอดรถตากแดดทิ้งไว้ เมื่อกลับออกมาปรากฏว่ารอยบุบนั้นได้หายไป แสดงถึงอนุภาพความร้อนของแดดที่ส่งผลให้ตัวรถที่ยุบลงไปนั้นเด้งขึ้นมา ดังนั้นสำหรับใครที่จอดรถตากแดดบ่อยๆควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียกับรถคุณนะครับ...พี่หมีเป็นห่วง
 
 READ MORE : 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์