เมาขนาดไหน ขับรถแล้วโดนจับชัวร์ ๆ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เมาขนาดไหน ขับรถแล้วโดนจับชัวร์ ๆ

29/03/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ระดับแอลกอฮอล์ขนาดไหน ขับรถแล้วโดนจับแน่นอน

เมาแล้วขับ โดนจับ โดนปรับ เท่าไหร่?

     ปัจจุบันรถยนต์บนท้องถนนมีจำนวนมาก ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยก็มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว แถมรถยนต์ประเภท Eco Car ยังมีราคาที่ไม่สูงมากนัก ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่หันมาถอยรถประเภทดังกล่าวกันมามากขึ้น ส่งผลให้บนท้องถนนเต็มไปด้วยรถยนต์ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา สรุป 7 วันอันตรายปี 2562 ศูนย์อำนวยการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปภ.) กล่าวว่า ระยะเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2562 พบผู้เกิดอุบัติเหตุ 3,791 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 463 ราย และผู้บาดเจ็บ 3,892 คน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาพบว่าสูงขึ้นอย่างมาก โดยสาเหตุหลักๆเกิดจากการเมาแล้วขับ และการขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด
 
ดื่มแค่ไหน ไม่ถูกปรับ ไม่โดนจับ กลับบ้านปลอดภัย
 
เมาแล้วขับ โดนจับ โดนปรับ เท่าไหร่

     ถึงแม้บางครั้งจะหลีกเลี่ยงการดื่มได้ยาก ในกรณีต้องร่วมงานสังสรรค์ปาร์ตี้ แต่หากมีการดื่มในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกาย และเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นทางที่ดีหากดื่มไม่ควรขับรถ เพราะคุณจะกระทำผิดตามกฎหมายกำหนด หากเมาแล้วขับจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับขั้นต่ำ 10,000 ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ วันนี้พี่หมีมีความรู้เบื้องต้นเล็กๆ น้อยมาฝาก กับ เมาขนาดไหน ขับรถแล้วโดนจับชัวร์ ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ สูญเสียชีวิต รวมถึงการได้รับโทษตามกฎหมายกำหนด
 
เมาหนักขนาดไหน ขับรถแล้วโดนจับ

     ทาง พ.ร.บ จราจรทางบกได้กำหนด กรณีผู้ขับขี่อายุไม่เกิน 20 ปี หากมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือว่าเมาสุรา และ ผู้ที่อายุเกิน 20 ปี หากมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์  ถือว่าเมาสุรา โดยมีความผิดทางกฎหมายกำหนด ต้องติดคุก ถูกปรับ และบำเพ็ญประโยชน์ ที่สำคัญหากเกิดอุบัติเหตุรถชนเพราะเมาแล้วขับบริษัทประกันบางรายยังไม่คุ้มครองอีกด้วย เพราะฉะนั้นทางที่ดีหากหลีกเลี่ยงการดื่มได้ก็ควรกระทำ  เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทั้งตัวคุณ และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน
 
เมาแล้วขับโทษฐานที่ได้รับตามกฎหมายกำหนด

- เมาแล้วขับจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับขั้นต่ำ 10,000 - 20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ถูกศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาต ยึดรถที่ใช้ไม่เกิน 7 วัน
- เมาแล้วขับจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกาย หรือ จิตใจ จำคุก 1 - 5 ปี ถูกปรับ 20,000 - 100,000 บาท ถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาต
- เมาแล้วขับจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส มีโทษจำคุก 2 - 6 ปี ปรับขั้นต่ำ 40,000 - 120,000 บาท ถูกพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือ เพิกถอนใบอนุญาต
- เมาแล้วขับจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่กรรม มีโทษจำคุก 3-10 ปี ปรับเป็นเงิน 60,000 - 200,000 บาท และถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ทันที
 
เมาแล้วขับ โดนจับ โดนปรับ เท่าไหร่
 
     เมาแล้วขับ ส่งผลเสียรอบด้านทั้งตัวคุณ และเพื่อร่วมทาง ดังนั้นทางที่ดีไม่ควรเมาแล้วขับ เพราะหากเกิดการสูญเสียขึ้นมาไม่ใช่เพียงคุณที่ต้องมานั่งเสียใจ ยังส่งผลกระทบต่อครอบครัว ที่สำคัญยังได้รับโทษตามกฎหมาย ลองคิดดูดีๆว่าหากถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ คุณจะต้องไปทำใหม่ โดยต้องพ้นกำหนด 3 ปี นับแต่วันที่ถูกเพิกถอน เพราะฉะนั้นอย่าเสี่ยงเลย ก็ควรปฏิบัติตามกฎจราจร
 
READ MORE : 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//