วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุช่วงไวรัสโควิด19

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุช่วงไวรัสโควิด19

09/04/2020 | ชีวิตดีกับ TQM | วิธีดูแลสุขภาพ “ผู้สูงอายุ” ในช่วงไวรัสโควิด-19ระบาด

     ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้รัฐบาลประกาศเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้หลายๆคนไม่ได้เดินทางกลับไปหาครอบครัว รดน้ำดำหัว ขอพรจากผู้สูงอายุ  สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องโดยกลุ่มเสี่ยงของโรคนี้คือ กลุ่มผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสและมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ และ วันนี้ พี่หมี TQM เลยมาพร้อมกับ วิธีดูแล กลุ่มผู้สูงอายุ ให้ห่างไกลจากเชื้อโควิด-19 ตามคำแนะนำจากหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา มาฝากครับ

12 วิธีดูแลสูขภาพผู้สูงอายุ ให้ห่างจากเชื้อไวรัสโควิด-19

1. ไม่พา หรือปล่อยให้ผู้สูงอายุไปรวมกลุ่ม ร่วมกิจกรรม หรือไปที่สาธารณะที่มีคนอยู่รวมกันเยอะๆ

2. ให้ผู้สูงอายุล้างมือ หรือล้างมือให้ผู้สูงอายุด้วยสบู่นาน 20 วินาที หากไม่สะดวกล้างมือด้วยสบู่ สามารถใช้เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ที่มีแอลกอฮอล์ 70% 

3. หลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้สูงอายุใช้บริการขนส่งสาธารณะ เช่น รถเมล์ รถไฟฟ้า เป็นต้น

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสมือกับผู้สูงอายุ และไม่ให้ผู้สูงอายุไปสัมผัสมือ และร่างกายของคนอื่น

5. ทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ที่ผู้สูงอายุสัมผัสบ่อยๆ ทุกวัน (อาจจะวันละมากกว่า 1 ครั้ง)

6. หลีกเลี่ยงการพบปะกับคนอื่นๆ หรือญาติต่างๆ ที่กำลังป่วย

7. หากมีโรคประจำตัวที่ต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเป็นประจำ ลองสอบถามแพทย์ประจำตัวดูว่ามีความจำเป็นต้องไปหรือไม่ สามารถพูดคุยปรึกษาผ่านวิดีโอคอลได้หรือไม่ หรือแม้กระทั่งการสั่งจ่ายยาออนไลน์โดยส่งยามาให้ที่บ้าน หรือให้ผู้ป่วยรับยาได้เองที่ร้านขายยาใกล้บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางไปโรงพยาบาล รวมถึงสอบถามแพทย์ด้วยว่าสามารถซื้อยามาเก็บตุนไว้โดยไม่ต้องออกไปซื้อยาบ่อยๆ เหมือนเดิมได้หรือไม่

8. งดกิจกรรมการเดินทางร่วมกับคนกลุ่มใหญ่ เช่น ทัวร์เที่ยวต่างประเทศ ขึ้นเรือสำราญ เป็นต้น

9. หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก เช่น ไปซื้อของ เลือกไปที่ที่มีคนน้อยกว่า เช่น เลือกไปซูเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆ มากกว่าไปห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะกับคนจำนวนมากให้ได้มากที่สุด

10. ระมัดระวังในการปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่คนเดียวด้วย แม้ว่าจะปลอดภัย แต่อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ คนในครอบครัวยังต้องดูแลเอาใจใส่ พูดคุย หรือใครที่อยู่ห่างไกลจากผู้สูงอายุที่เป็นญาติผู้ใหญ่ ยังควรโทรหา หรือวิดีโอคอลถามสารทุกข์สุกดิบบ้าง

11. เตือนให้ผู้สูงอายุอย่าลืมทำกิจกรรมเดิมๆ ที่เคยทำแม้ว่าจะอยู่คนเดียว หรือไม่ได้เจอเพื่อน เช่น หากเคยทำอาหาร รดน้ำต้นไม้หน้าบ้าน หรือทำกายบริหารเบาๆ ก็ควรยังทำอยู่ต่อไป อย่าขาด

12. หากมีอาการผิดปกติในร่างกาย เช่น มีไข้ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบติดต่อลูกหลานทันที โดยลูกหลานอาจตั้งเบอร์โทรด่วน (เช่น กด 1 ค้าง) แล้วโทรเข้าเบอร์ลูกหลานทันทีเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วย

     ดังนั้นครอบครัวใดที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน เราควรให้การดูแลเอาใจใส่สุขภาพของกลุ่มผู้สูงอายุเป็นอย่างดี หากมีอาการที่เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ควรรีบไปตรวจเช็คทันที แลเพิ่มความอุ่นใจด้วยการมีประกันภัยไวรัสโควิด-19 เบี้ยหลักร้อยคุ้มครองหลักล้าน สนใจคลิกเลย ประกันภัยโควิด-19 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 

  

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ