วิธีดูแลแบตเตอรี่รถ ในช่วงหน้าฝน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีดูแลแบตเตอรี่รถ ในช่วงหน้าฝน

14/10/2021 | รอบรู้เรื่องรถ | วิธีดูแลแบตเตอรี่รถยนต์ ในช่วงหน้าฝน แบบง่ายๆ

     ในช่วงที่พายุหลายลูกพัดผ่านทำให้หลายๆจังหวัดในประเทศได้รับผลกระทบฝนตกหนัก บางพื้นที่ตกหนักจนเกิดน้ำท่วมสูง บ้านเรือน รถยนต์ ทรัพย์สินต่างๆ ได้รับความเสียหายกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างรถยนต์ ถือเป็นสิ่งที่ควรได้รับการดูแลอย่างดีในช่วงที่ฝนตกหนักแบบนี้ จุดที่เราจะมาพูดถึงวันนี้คือแบตเตอรี่รถยนต์ ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของรถยนต์  ในช่วงฝนตกแบบนี้จะมีวิธีดูแลแบตเตอรี่รถยนต์อย่างไร วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

วิธีดูแลแบตเตอรี่รถ ในช่วงหน้าฝน

หน้าที่ของแบตเตอรี่รถยนต์

  • หน้าที่ป้อนกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องยนต์ ระบบไฟส่องสว่าง 
  • หน้าที่เป็นแหล่งพลังงานในการช่วยสตาร์ทเครื่องยนต์
  • หน้าที่เป็นสถานที่เก็บสำรองพลังงานไฟฟ้า ที่ถูกผลิตขึ้นมาจากไดชาร์จ 

วิธีดูแลแบตเตอรี่รถ ในช่วงหน้าฝน

วิธีดูแลแบตเตอรี่รถ ในช่วงหน้าฝน

     ในช่วงที่ฝนตกเกือบจะทุกวันแบบนี้ หลายคนขับรถฝ่าสายฝน ทำให้บางครั้งที่น้ำฝนกระเด็นเข้าไปในห้องเครื่อง จนอาจเกิดความชื้นขึ้นได้ ซึ่งนั่นอาจจะส่งผลทำให้รถดับ หรือสตาร์ทไม่ติดได้ โดยวิธีการดูแลแบตเตอรี่รถยนต์ในช่วงหน้าฝนนั่นสามารถทำได้ดังนี้

  1. เช็คประจุไฟแบตเตอรี่ว่ายังมีเพียงพอสำหรับใช้งานอยู่อีกหรือไม่
  2. ตรวจดูที่ขั้วแบตเตอรี่ เนื่องจากโลหะ หรือทองแดงที่เป็นตัวนำกระแสไฟฟ้า เมื่อโดนน้ำจะทำให้เกิดขี้เกลือขึ้นมาได้นั่นเอง 
  3. หากตรวจพบเจอขี้เกลือบริเวณขั้วแบตเตอรี่ ให้นำแปรงลวดหรือกระดาษทรายเบอร์กลาง รวมถึงน้ำสะอาดอีกเล็กน้อย ขัดขี้เกลือนั้นออก หลังจากนั้นนำผ้าแห้งมาซับน้ำออก
  4. ตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติหรือเปล่า หากไม่ให้รีบเติมน้ำกลั่นทันที
  5. หากแบตเตอรี่ใช้งานมานานแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ ควรเปลี่ยนทันที เพื่อเป็นการป้องกันแบตเตอรี่หมดระหว่างทางได้

วิธีดูแลแบตเตอรี่รถ ในช่วงหน้าฝน

     เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับวิธีการดูแลแบตเตอรี่รถยนต์ในช่วงหน้าฝนที่พี่หมีนำมาฝากกันในวันนี้ ทั้งนี้หากขับรถไปแล้วเจอฝนตกฟหนัก หรือเจอน้ำท่วม ควรลดความเร็วในการขับขี่ และระวังอย่าให้น้ำเข้าไปยังห้องเครื่องได้ เพื่อป้องกันการเข้าไปทำให้ห้องเครื่องมีความชื้นและส่งผลต่อระบบไฟฟ้าในรถ ขับรถในช่วงหน้าฝนต้องใช้ความระมัดระวัง เพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ด้วย ประกันรถยนต์ ที่ TQM สามารถให้คุณ เช็คราคาประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

 

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์