วิธีทำความสะอาด รางน้ำฝน ในช่วงหน้าฝน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีทำความสะอาด รางน้ำฝน ในช่วงหน้าฝน

18/06/2020 | ชีวิตดีกับ TQM | วิธีทำความสะอาด รางน้ำฝน ในช่วงหน้าฝน

ขั้นตอนทำความสะอาดรางน้ำฝน

     ประเทศไทยเป็นเขตที่มีฝนตกชุก หลายบ้านเรือนเลือกที่ติดรางน้ำฝน เพื่อช่วยจัดการปริมาณน้ำฝน บนหลังคาให้ไหลลงไปยังท่อระบายน้ำ หรือไหลลงต่ำ ลดความเสียหายที่หยดน้ำตกลงกระเด็น เลยข้ามเขตรั้ว สร้างความเสียหายให้แก่ผู้อื่น วันนี้ พี่หมี TQM ก็เลยจะมาชวนเพื่อนๆ ไปทำความสะอาด รางน้ำฝน เพื่อเตรียมพร้อมไว้รับหน้าฝน ให้รางน้ำฝนสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ขั้นตอนทำความสะอาดรางน้ำฝน

     1. โกยเศษใบไม้ เศษผง เศษขยะ คราบสกปรก สิ่งอุดตันต่างๆ ที่อยู่ในรางน้ำออกมาให้หมด การขูดคราบขยะนั้นจะทำได้ง่ายขณะที่ขยะนั้นยังชื้น ๆ อยู่จะขูดออกง่าย ไม่ควรที่จะขูดขยะลงในท่อน้ำลง ควรใส่ลงถังขยะ

     2. ใช้สายยางฉีดทำความสะอาดรางน้ำเพื่อล้างสิ่งสกปรก แต่หากคราบนั้นฝั่งแน่น อาจใช้แปรงลวดเพื่อช่วยให้ขัดออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

     3. ส่วนท่อน้ำลงนั้นอาจมีสิ่งอุดตันได้ ควรใช้งูเหล็กซึ่งเป็นสายเคเบิ้ลเพื่อทะลวงสิ่งอุดตันที่อยู่ภายในท่อน้ำลง ถ้าท่อน้ำลงยาวมากควรทำแบบบนลงล่างและล่างขึ้นบนผสมกัน

     4. ขณะทำความสะอาดรางน้ำ อย่าลืมตรวจสอบรอยรั่วต่างๆ หากมีให้หาวัสดุอเนกประสงค์ประเภทซิลิโคนกันน้ำ อุดทั้งด้านในและด้านนอก

     5. ดูจุดยึดต่างๆ ของรางน้ำว่าแน่นหนาดีอยู่หรือไม่ หรือหากมีตรงไหนที่ไม่แข็งแรงให้นำอุปกรณ์มาขันให้แน่น และตรวจดูความเอียงของรางว่าน้ำฝนสามารถลงได้สะดวกหรือไม่

ประโยชน์ของรางน้ำฝน

  • เป็นการจัดทางน้ำไหลจากหลังคาหรือกันสาดลงสู่จุดที่ต้องการ
  • ป้องกันเชื้อราบนผนังปูนที่เกิดจากการกระเซ็นของน้ำฝน
  • ป้องกันการกัดเซาะหน้าดินจากการชะล้างของน้ำฝน
  • ลดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าสู่พื้นที่ใต้หลังคา อาทิ กรอบประตูหรือหน้าต่าง
  • ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้าน

     หน้าฝนนี้ เราควรหมั่นตรวจเช็ครอยรั่วตามจุดต่างๆ จัดการเคลียร์เศษขยะให้เรียบร้อย และทำความสะอาดรางน้ำฝนเป็นประจำ เพื่อป้องกันการอุดตันแถมยังช่วยให้รางน้ำฝนของเรานั้นพร้อมใช้งานเสมอในหน้าฝนนี้ และเพิ่มความอุ่นใจให้กับบ้านของคุณด้วย ประกันบ้านแสนรัก คุ้มครองบ้านของคุณจาก พายุ ฟ้าผ่า แผ่นดินไหว เบี้ยเริ่ม 5 บาท/วัน คุ้มครองสูงสุดกว่า 2,000,000 สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลประกันภัยเพิ่มเติมที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ