สัญญาณเตือนเสี่ยง โรคมะเร็งตับ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
สัญญาณเตือนเสี่ยง โรคมะเร็งตับ

11/06/2020 | ชีวิตดีกับ TQM | สัญญาณเตือนเสี่ยง โรคมะเร็งตับ

5 สัญญาณเตือน โรคมะเร็งตับ

     เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา เกิดข่าวช็อกวงการบันเทิง เมื่อ ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นักแสดงชื่อดังได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยอาการโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย โรคมะเร็งตับ เป็นปัญหาสุขภาพที่คร่าชีวิตคนไทยมานานแล้ว ปัจจุบันมะเร็งตับมักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง วันนี้ พี่หมี TQM จะพามาเช็กสัญญาณเตือนโรคมะเร็งตับ ถ้าหากคุณมีอาการตามนี้ควรพบแพทย์ทันที

5 สัญญาณเตือนโรคมะเร็งตับ

1. ปวดท้องบริเวณท้องขวาส่วนบน 

     ซึ่งอาการนี้อาจเกิดจากเนื้องอกที่เป็นมะเร็งเติบโตขึ้นในช่องท้องและทำให้เกิดความดันในช่องท้องมากขึ้น ส่งผลทำให้รู้สึกปวดท้องและอาการเจ็บที่ช่องท้องร่วมกับอาการสะอึกเรื้อรัง

2. น้ำหนักลดลง

     เมื่อเซลล์มะเร็งเริ่มจู่โจมร่างกายจนทำให้ความอยากอาหารลดล เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับอาหารอย่างเพียงพอ แต่ทั้งนี้การที่น้ำหนักลดก็ไม่ได้เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งเพียงอย่างเดียว แต่ยังอาจเป็นสัญญาณของโรคอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับตับ

3. ตาเหลือง ตัวเหลือง

     อาการตัวเหลืองนั้นเป็นอาการของดีซ่านที่เกิดขึ้นกับตับ อาการดีซ่านก็อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งตับ นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อตับของเราอ่อนแอลงเพราะโรคมะเร็ง ตับก็จะไม่สามารถกำจัดสารบิลิรูบิน (Bilirubin) ที่ถูกกรองออกมาจากกระแสเลือดได้ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้สารดังกล่าวตกค้างและกระจายไปตามเนื้อเยื่อต่าง ๆ จนทำให้เกิดอาการดีซ่านนั่นเอง

4. อ่อนเพลีย

     เป็นเพราะว่าเมื่อเกิดเซลล์มะเร็งขึ้นในร่างกาย จะเข้าไปก่อกวนการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ส่งผลทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียอีกด้วย

5. อิ่มไว เบื่ออาหาร

     โรคมะเร็งตับจะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกอิ่มเร็วขึ้นกว่าปกติ เพราะเมื่อตับถูกจู่โจมด้วยเซลล์มะเร็งทำให้ตับทำงานลดลง ส่งผลให้ของเหลวไหลเข้าสู่ช่องท้องทำให้กินได้น้อยลงกว่าที่ควร

โรคมะเร็งตับ มีสาเหตุมาจากอะไร ?

  • ดื่มแอลกอฮอล์จัด
  • รับประทานอาหารปนเปื้อน โดยเฉพาะอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ที่พบมากในถั่วลิสง พริกป่นแห้ง ข้าวโพด
  • ทานอาหารที่อาจมีส่วนประกอบของดินประสิว เช่น ปลาร้า ปลาส้ม แหนม ไส้กรอก กุนเชียง เนื้อเค็ม
  • ทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ที่เสี่ยงต่อพยาธิใบไม้ตับ
  • ภาวะตับแข็งจากสาเหตุต่าง ๆ ได้แก่ การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี
  • โรคทางพันธุกรรมและเมตาบอลิกต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน ซึ่งทำให้เกิดไขมันเกาะตับและเป็นตับแข็งตามมา
  • การได้รับยาหรือสารเคมีบางชนิด เช่น การได้รับฮอร์โมนเพศชายเป็นเวลานาน

 มะเร็งตับ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง ?

     การรักษาโรคมะเร็งตับ สามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมกับสภาวะความรุนแรงของโรค  ขนาดและลักษณะของเซลล์มะเร็ง สุขภาพของผู้ป่วย และอื่นๆ ได้แก่ ผ่าตัด ฉายรังสี เคมีบำบัด และการผ่าตัดปลูกถ่ายตับ  

     แม้ว่าโรคมะเร็งตับจะเป็นโรคร้ายที่อันตราย แต่ถ้าหากเรามั่นดูแลสุขภาพของเราเอง เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต ก็สามารถป้องกันโรคมะเร็งตับได้  และเพิ่มความอุ่นใจด้วย ประกันมะเร็ง เบี้ยเริ่ม 840 บาท/ปี คุ้มครองสูงสุด 500,000 บาท คุ้มครองตั้งแต่ระยะเริ่มต้น สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลประกันภัยเพิ่มเติมที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ