เช็คสีน้ำหยดใต้ท้องรถแบบไหนเป็นอันตราย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เช็คสีน้ำหยดใต้ท้องรถแบบไหนเป็นอันตราย

17/08/2021 | รอบรู้เรื่องรถ | เช็คสีน้ำหยดใต้ท้องรถแบบไหนเป็นอันตรายต่อรถคุณ

    เวลาจอดรถทิ้งไว้นานๆ คุณเคยสังเกตไหม ว่ามีน้ำไหลออกมาจากใต้ท้องรถ คราบน้ำพวกนั้น อาจเป็นสัญญาณเตือนที่กำลังบอกว่ารถคุณมีอาการผิดปกติอยู่ก็เป็นได้ ว่าแต่สาเหตุเกิดจากอะไร และน้ำแบบไหนเป็นอันตรายต่อรถที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้พี่หมี TQM จะพาไปรู้ ความหมายของสีน้ำหยดใต้ท้องรถ แต่ละแบบกันครับ
 
    หากพบเจอน้ำหยดใต้ท้องรถ ควรเช็คให้ดีว่าน้ำที่หยดคือน้ำอะไร โดยจุดสังเกตคือ ตำแหน่งห้องเครื่องรถ สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า ถ้ามีรอยหยดทางฝั่งขวาของรถ ให้สันนิฐานว่าเป็น น้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันเบรก แต่ถ้ารอยหยดฝั่งซ้ายของรถ อาจเป็น น้ำมันเกียร์ หรือ น้ำมันเพาเวอร์ จากนั้นเช็คสีของน้ำเพื่อความชัวร์ และทำการแก้ไขให้ตรงจุด

สาเหตุน้ำหยดใต้ท้องรถเกิดจากอะไร

  • ซีลยางเสื่อมสภาพ มักเกิดกับรถที่มีอายุการใช้งานมานาน
  • แหวนรองน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องแตก หรือฉีกขาด
  • อ่างน้ำมันเกียร์รั่ว ส่งผลให้เกียร์พังแน่นอน
  • รถเกิดการครูด หรือ กระแทก บริเวณใต้ท้องรถ
  • การดัดแปลงเครื่องยนต์
  • การเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ไม่เข้ากัน
  • การขันน็อตยึดติดไม่แน่น
 

ความหมายของสีน้ำที่หยดใต้ท้องรถ

น้ำแอร์ไหล

ลักษณะน้ำ : ใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เหมือนน้ำเปล่า

    โดยปกติแล้ว เวลาจอดรถนานๆ ระบบทำงานของเครื่องปรับอากาศจะปล่อยน้ำทิ้งแอร์ใต้ท้องรถ เนื่องจากน้ำที่อยู่ในตู้แอร์ระบายไม่ทัน และเกิดการล้นออกมา ทำให้เราเห็นว่ามีน้ำหยดหรือไหลออกจากใต้ท้องรถยนต์ แต่หากน้ำแอร์ไหลในปริมาณมากเกินไป อาจเกิดจากท่อน้ำทิ้งแอร์ตันเพราะมีสิ่งสกปรกอุดตันในรูท่อทางน้ำทิ้งแอร์ ฉะนั้นเราควรนำรถไปให้ช่างตรวจสอบและทำความสะอาดท่อน้ำทิ้งแอร์ด้วยการใช้ลมเป่าทะลองท่อ
 

น้ำมันเกียร์ 

ลักษณะน้ำ : น้ำเป็นสีแดง น้ำตาล หรือสีดำ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการใช้งาน มีความเหนียวและหนืด

    หากพบว่า คราบน้ำมันที่พื้นเป็น น้ำมันเกียร์ ให้รีบนำรถเข้าอู่ซ่อมเพื่อแก้ไขโดยด่วน มิเช่นนั้นจะทำให้ชุดเกียร์มีปัญหาตามมาได้
 
 

น้ำมันเครื่องรั่ว

ลักษณะน้ำ : น้ำเป็นสีใส หรือ สีขุ่นดำ

    สาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องยนต์รั่วไหล อาจเเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ประเก็นฝาครอบวาล์ว และซีลยางต่างๆ เสื่อมสภาพ ลูกสูบ กระบอกสูบ แหวนสูบ ร่องน้ำวาล์ว และก้านวาล์ว เกิดการสึกหรอหรือเสียหาย ก็สามารถทำไห้เกิดการรั่วไหลของน้ำมันเครื่องยนต์ได้ ควรนำรถเข้าซ่อม และบอกอาการกับช่าง หรือจุดรั่วตามที่เจอ เพื่อจะได้รักษาอาการได้ตรงจุด
 

น้ำหล่อเย็น

ลักษณะน้ำ : น้ำเป็นสีเขียว

    ถ้าพบว่า น้ำที่หยดใต้ท้องรถ เป็นสีเขียว แน่นอนว่า กำลังเกิดการรั่วซึมของน้ำหล่อเย็น ควรตรวจสอบ ระดับน้ำในหม้อน้ำ และวาวล์น้ำว่ามีสภาพปกติหรือไม่ จากนั้นนำรถเข้าอู่ซ่อมเพื่อแก้ปัญหา ห้ามปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะจะส่งผลต่อการระบายความร้อนของเครื่องยนต์
 
    หากเพื่อนๆ ทราบแล้วว่า รอยน้ำที่หยดใต้ท้องรถนั้นเป็นน้ำอะไร ควรนำรถเข้าอู่ซ่อมเพื่อแก้ปัญหาโดยเร็ว อย่าคิดประมาท เพียงเพราะน้ำที่หยดหรือรั่วเล็กน้อย หากเกิดฝืนขับไป อยู่รั่วเป็นน้ำก๊อก เสียหายกว่าเดิมขึ้นมา ไม่คุ้มค่าซ่อมแน่นอน และที่สำคัญอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดีนำรถเข้าอู่ซ่อมหรือศูนย์บริการ เพื่อให้ช่างที่เชี่ยวชาญช่วยแก้ไขจะเป็นดีที่สุดครับ
 
 
    และอีกหนึ่งของเหลวที่ควรระวังเป็นที่สุดคือ น้ำมันเชื้อเพลิง เพราะหากเกิดการรั่วขึ้นมา อาจเกิดอันตรายถึงขั้นไฟไหม้รถได้ จุดสังเกตง่ายๆ เลยก็คือ กลิ่น หากขับรถอยู่ได้กลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิง ควรนำรถจอดเข้าข้างทางแล้วดับเครื่องทันที ระวังไม่ให้เกิดประกายไฟหรือความร้อน จากนั้นติดต่อประกันภัย เพื่อยกรถเข้าอู่หรือศูนย์ซ่อม และทำการตรวจสอบสาเหตุต่อไป สนใจมองหาประกันรถยนต์ราคาสุดคุ้มกับ TQM คลิกได้ที่นี่ หรือโทร 1737 บริการตลอด 24 ชั่วโมง 
 
 

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง