เติมน้ำมัน 91 ผสม E20 เป็นอะไรไหม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เติมน้ำมัน 91 ผสม E20 เป็นอะไรไหม

15/07/2016 | รอบรู้เรื่องรถ | เติมน้ำมัน 91 ผสม E20 เป็นอะไรไหม | TQM ทีคิวเอ็ม

มีสาวๆ หลายคนแชทมาถามว่าถ้าเติม 91 แล้วไปเติม E20 เครื่องยนต์จะเป็นอะไรไหมจะเสียหรือเปล่า แล้ว ECU จะเป็นอย่างไรบ้างเริ่มต้นมาทำความรู้จักกันว่าเจ้าตัวเลขหัวนี้คืออะไร

E10 คือน้ำมันที่มีส่วนผสมของน้ำมัน 90% และเอทานอล 10% แบบนี้เราเรียกแก๊ซโซฮอลล์ 95,91 นั่นแหละ

E20 คือน้ำมัน 80% และเอทานอล 20% ซึ่งต่างจาก E10 ตรงที่ รถที่เติมต้องเป็นรุ่นที่เครื่องยนต์รองรับเท่านั้น เพราะจะมีการเผาไหม้ที่แตกต่างออกไป ส่วนถ้าใช้กับรถที่ไม่ได้รองรับ E20 จะทำให้รถพังไวขึ้น

E85 คือน้ำมัน 15% และเอทานอล 85%ใช้ได้กับรถที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเท่านั้น แต่ในปัจจุบันก็มีรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ก็ถูกสร้างให้เติม E85 ได้แล้ว

กลับมาที่คำถามเดิมว่าเติมเบนซิน 91 กับ E20 ได้หรือเปล่า บอกเลยว่าเติมได้แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องการประหยัดน้ำมันนิดหน่อยเพราะเมื่อเติมน้ำมันเข้าไปแล้ว ECU จะทำการคำนวนออกซิเจนในควันไอเสียว่าควรจะสั่งจ่ายน้ำมันอย่างไร ความร้อนเท่าไหร่ ซึ่งไม่ได้ทำให้เครื่องพังหรืออะไร แต่ทางที่ดี เมื่อจะเติมน้ำมันก็ควรเติมตามคำแนะนำที่ติดอยู่ที่ฝาถังน้ำมันว่าเติมอะไรได้บ้าง เพื่อความคงทนของเครื่องยนต์

สาวๆ ถ้าได้อ่านแล้วก็เติมได้ตามสบายไม่ต้องเครียด แต่อย่าเผลอเติมเบนซินกับดีเซลผสมกันก็พอไม่งั้นดับ หรือหากสาวๆคนไหนสนใจประกันภัยรถยนต์ สอบถามพี่หมีทีคิวเอ็มได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์boxzaracing.com  และเว็บบอร์ด www.thaimarch.com

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//