รถมีเสียงผิดปกติแบบไหนต้องเตรียมเงิน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รถมีเสียงผิดปกติแบบไหนต้องเตรียมเงิน

04/10/2019 | รอบรู้เรื่องรถ | เสียงเครื่องรถกระบะแบบไหนจึงเรียกว่าผิดปกติ ต้องเข้าอู่

รถมีเสียงผิดปกติแบบไหนต้องเตรียมเงินไว้ซ่อม

     รถยนต์ ประกอบด้วยเครื่องยนต์ที่สันดาปพลังงานจากเชื้อเพลิงเพื่อให้รถขับเคลื่อนได้ไกล และมีอะไหล่ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ประกอบอยู่ในตัวเครื่องรถ ซึ่งหากคุณเป็นคนขับ จะต้องสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของรถคุณอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง หรือ รถกระบะ แค่ฟังจากเสียงเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไปก็สามารถบ่งบอกอะไรหลายอย่างได้แล้ว วันนี้พี่หมีมีความรู้เกี่ยวกับเสียงของรถยนต์ประเภทรถกระบะมาฝากกันครับ
 
5 เสียงเครื่องรถกระบะที่ควรเข้าศูนย์เช็ค
รถกระบะ ขับบนพื้นที่ขรุขระได้ดีกว่ารถเก๋ง
 
เสียงที่เกิดขึ้นอาจจะมาจากของตกแต่ง อุปกรณ์เสริมความปลอดภัย หรือเสียงเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการขับปกติหรือลุยน้ำท่วมมา ซึ่งหากเกิดเสียงแปลก ๆ มักจะมาจาก 5 เสียงนี้
1) เสียงเครื่องยนต์ดังเข้าห้องโดยสาร
ฟังให้ดี เสียงที่เข้ารถมีได้หลายแบบ ตั้งแต่เสียงแอร์ หรือเสียงอะไหล่ เสียงที่ต้องควรพารถไปตรวจสอบก็คือเสียงโลหะกระทบกัน น่าจะมาจากเครื่องยนต์ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนแน่นอน
 
2) เสียงดังแก๊ก ๆ ใต้ท้องรถ
เรื่องเสียงดังแก๊ก ๆ ใต้ท้องรถนี้มีได้หลายสาเหตุมาก ทั้งเครื่องยนต์ ล้อ และหม้อน้ำ รวมถึงอะไหล่ในชิ้นส่วนกระโปรงรถ แม้กระทั่งหนูกัดสายไฟก็เป็นสาเหตุให้เกิดเสียงนี้ได้ เป็นสิ่งที่เราสังเกตได้ด้วยตัวเองก่อนที่จะนำรถเข้าศูนย์ ซึ่งหากเช็คและแก้เองควรจะหายไปใน 2-3 วัน แต่หากซ่อมแล้วยังเป็นอยู่อีก รีบพารถเข้าเช็คเลยครับ
 
3) รถมีเสียงดังเอี๊ยด ๆ
หากขับ ๆ อยู่แล้วรถมีเสียงเสียดทาน “ผ้าเบรก” เป็นอย่างแรกที่ควรไปเช็คว่าเสื่อมหรือเปล่า? เนื่องจากผ้าเบรกก็มีอายุของมัน เมื่อวิ่งไปตามระยะทางที่กำหนดแล้วควรเข้าศูนย์เปลี่ยนผ้าเบรกแล้วครับ
 
4) รถเสียงดังเวลาวิ่ง
รถมีเสียงดังระหว่างวิ่งนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งหินดีดขึ้นมากระทบรถ หรือเป็นการปิดประตูไม่สนิท ทำให้ลมผ่านเข้ามาในช่องบานประตู แต่หากไม่ใช่เสียงลมแต่กลับเป็นเสียงเครื่องยนต์นั้นก็เป็นไปได้ว่ารถกระบะของคุณกำลังบอกอาการผิดปกติอยู่ ควรเช็คห้องเครื่องสักครั้ง
 
5) รถเสียงดังครืด
นอกจากนี้มีอีกเสียงหนึ่งที่ควรสังเกต ก็คือเสียงขูดกับพื้นถนน มักจะมาจากล้อที่ลากเอาวัตถุบางอย่างวิ่งไปกับถนนด้วย หรือชิ้นส่วนของรถเราหลุดออกมาขูดกับถนน อาจเกิดอุบัติเหตุแก่รถคันอื่นได้ ดังนั้นคนขับรถทุกท่านต้องสังเกตเสียงและอาการของรถยนต์ทั้งตอนที่จอด และขับขี่ เพื่อรักษาอายุการใช้งานของรถยนต์นาน ๆ ครับ
 
ประกันรถยนต์2+ สุดคุ้ม จาก TQM
 
 
     หากคุณเป็นคนรักรถกระบะ สามารถเลือกทำประกันแบบชั้น 2+  เพื่อครอบคลุมการซ่อมที่เกิดจากการชนกับคู่กรณี หรือ ไม่มีคู่กรณี รวมถึงรถน้ำท่วม ในราคาเบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,300 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 1737 หรือ Live Chat ตลอด 24 ชั่วโมง
 
 
READ MORE :
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์