เหตุเกิดเพราะแซงซ้าย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เหตุเกิดเพราะแซงซ้าย

26/05/2017 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | เคราะห์ร้าย! แซงซ้าย พุ่งชนท้าย 2 คันรวด | TQM

 

พลาดหรือเคราะห์ร้าย 
แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต

 

  ถ้าหากต้องขับตามหลังรถที่ช้าเป็นเต่าคลานแต่ยังคงขับแช่อยู่เลนขวา คุณจะตัดสินใจอย่างไร? ข้อแรก ตัดสินใจตามหลังไปเรื่อยๆ ก่อนแล้วค่อยหาโอกาสเหมาะๆ แซง หรือจะตัดสินใจทำอย่างในสถานการณ์ต่อไปนี้ …    

 

  แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต

 

    ณ เวลาบ่ายคล้อย ‘ปั๊บ’ หนุ่มวัยทำงานสุดเฮี้ยว ขับรถเปรี้ยวปรี๊ดปร๊าดไปตามถนนชนบทเส้นประจำเพื่อกลับบ้านต่างจังหวัด ก่อนจะถึงช่วงวันหยุดในวันแรงงานด้วยจิตใจลิงโลดที่จะได้กลับบ้าน
 
 

แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต

 

    ระหว่างที่ขับมาได้สักพัก ก็เกิดอาการหัวร้อน เมื่อรถเก๋งคันหน้าขับแช่เลนขวา แต่ทำความเร็วได้ไม่ถึงใจปั๊บ 

 

แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต

 

    ก่อนปั๊บจะตัดสินใจหักแซงซ้าย ทลายกฎจราจรที่มีอยู่ด้วยความโมโห และหาได้รู้สึกผิดไม่ เร่งความเร็วหักแซงโดยพลัน แต่ไม่ทันดูว่า…

 

แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต

 

    เมื่อหักแซงออกมาเลนซ้าย ปั๊บก็ต้องผงะกับรถบรรทุกคันโตจอดสิ้นท่าอยู่เลนซ้าย แต่ไม่วายพยายามเหยียบเบรกเพื่อชะลอความเร็ว แต่ทว่าก็ช้าไปเสียแล้ว
 
 
แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต
 
 
    ‘ลุงพลวง’ ชายชราคนขับรถบรรทุกที่กำลังหัวเสีย เพราะร่างกายก็อ่อนเปลี้ยเพราะต้องซ่อมรถท่ามกลางแดดร้อนระอุ แถมเคราะห์ซ้ำกรรมซัดมีรถแล่นมาอัดท้ายเข้าเต็มเปา เล่นเอาลุงพลวงถึงกับอุทานพร้อมอ้าปากค้างอย่างพูดไม่ออก
 
 
แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต
 
 
    ตัดภาพมาที่ ‘ป้าแจ๋ว’ คุณป้าวัยเกษียณที่ขับรถเป็นเต่าคลาน แต่ก็ยังแช่อยู่เลนขวา เพราะหาโอกาสตีเข้าซ้ายไม่ได้ ด้วยความเงอะๆ งะๆ ชะรอยดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น!!!
 
 
แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต
 
 
รถของปั๊บเมื่อชนท้ายรถบรรทุกก็หมุนคว้างกลางถนน สไลด์มาชนรถของป้าแจ๋วอย่างรวดเร็ว ไม่ทันเตรียมใจ เพราะเหตุการณ์ของรถทั้งสามคันเกิดขึ้นไวมากจนไม่มีใครได้ทันตั้งตัว
 
 
แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต
 
 
เมื่อเหตุการณ์ทั้งหมดสงบนิ่ง โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ทั้งสามคนเมื่อได้สติ หลังเวลาผ่านไปชั่วครู่ ก็รีบรุดลงจากรถมาเคลียร์กัน
 
 
แซงซ้ายจนเจอแจ็คพอต
 
 
   ท่ามกลางสถานการณ์ที่เริ่มมาคุขึ้นเรื่อยๆ เพราะ ปั๊บ เล่นฟาดงวงฟาดงาใส่ทุกคน โดยไม่สนหน้าอินหน้าพรหมใดๆ ทั้งนั้น แม้คู่กรณีทั้งสองจะคุยด้วยความใจเย็น เพราะเป็นผู้ใหญ่กว่าก็ตาม
 
 
 
   
   เจ้าหน้าที่ประกันภัยที่แอบซุ่มหลบมุมฟังข้อมูลอยู่ เห็นทีจะช้าไม่ได้ จึงรีบเปิดตัวออกโรงปกป้องฝ่ายถูกแล้ว จัดการให้คนผิดรับโทษทัณฑ์ตามสมควร 
 
 
กฏหมายจราจร
 
 
    ก่อนเจ้าหน้าที่ประกันภัยจะเริ่มแถลงไขให้ทุกคนเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมดได้กระจ่างขึ้น
 
 
กฏหมายจราจร
 
 
ปั๊บ เมื่อได้ฟังว่าตนเป็นฝ่ายประมาทก็ออกอาการเจี๋ยมเจี้ยมในทันใด
 
 
กฏหมายจราจร
 
 
    ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ประกันภัยก็ยังคงรับหน้าที่สาธยายเหตุผลของความผิดครั้งนี้ต่อไปให้ทั้ง 3 คนฟัง
 
 
กฏหมายจราจร
 
 
 
   ตัดภาพมาที่ปั๊บก็เริ่มหน้าเจื่อนลงเรื่อยๆ ด้วยความรู้สึกผิดที่แล่นปร๊าดเข้ามาในมโนสำนึก
 
 
กฏหมายจราจร
 
 
สรุป*
 
‘ปั๊บ’ เป็นฝ่ายประมาท โดยปราศจากความระมัดระวังซึ่งบุคคลในภาวะเช่นนั้นจักต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์ และผู้ขับขี่อาจใช้ความระมัดระวังเช่นว่านั้นได้ แต่หาได้ใช้ให้เพียงพอไม่ เป็นการฝ่าฝืนต่อ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒ มาตรา ๔๓(๔)(๘) และ ๔๕(๒) เพราะ ‘ปั๊บ’ ขับรถแซงเพื่อขึ้นหน้าด้านซ้าย โดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือนร้อนของผู้อื่น แม้ว่ารถบรรทุกจอดรถทางด้านซ้ายของทางเดินรถ และจอดรถให้ด้านซ้ายของรถขนานชิดกับขอบทางหรือไหล่ทางตามที่กฎหมายกำหนด ในกรณีที่เครื่องยนต์หรือเครื่องอุปกรณ์ของรถขัดข้องจนต้องจอดรถในทางเดินรถ เมื่อจำเป็นต้องจอดรถอยู่ในทางเดินรถในลักษณะที่ไม่ขีดขวางการจราจรแล้ว
 
เกร็ดความรู้เรื่องกฎหมาย*
มาตรา ๔๓ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่
    (๔) โดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน
    (๘) โดยไม่คำนึงความปลอดภัย หรือความเดือนร้อนของผู้อื่น
มาตรา ๔๕ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถแซงเพื่อขึ้นหน้ารถอื่นด้านซ้าย เว้นแต่ในกรณีต่อไปนี้
    (๒) ทางเดินรถนั้นได้จัดแบ่งเป็นช่องทางเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่สองช่องขึ้นไป จะกระทำได้เมื่อไม่มีรถอื่นตามมาในระยะกระชั้นชิดและมีความปลอดภัยพอ
มาตรา ๕๔ วรรคสอง ผู้ขับขี่ต้องจอดรถทางด้านซ้ายของทางเดินรถ และจอดรถให้ด้านซ้ายของรถขนานชิดกับขอบทางหรือไหล่ทาง....
มาตรา ๕๖ ในกรณีที่เครื่องยนต์หรือเครื่องอุปกรณ์ของรถขัดข้องจนต้องจอดรถในทางเดินรถ ผู้ขับขี่ต้องนำรถให้พ้นทางเดินรถโดยเร็วที่สุด
    ในกรณีตามวรรคหนึ่งถ้าจำเป็นต้องจอดรถอยู่ในทางเดินรถ ผู้ขับขี่ต้องจอดรถในลักษณะที่ไม่ขีดขวางการจราจร และต้องแสดงเครื่องหมายหรือสัญญาณตามลักษณะและเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง
มาตรา ๕๗ เว้นแต่จะได้มีบทบัญญัติ กฎ หรือข้อบังคับตามพระราชบัญญัตินี้กำหนดไว้เป็นอย่างอื่น ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถ
    (๕) ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามจอดรถ
    (๑๕) ในลักษณะกีดขวางการจราจร
หมายเหตุ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นการพิจารณาว่าฝ่ายใดประมาทนั้นขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานต่างๆ คำถามต้องให้ชัดเจน มิฉะนั้นอาจทำให้คำตอบคลาดเคลื่อนได้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ