ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

แอร์รถไม่เย็น อ่ะครับ คุณพี่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
แอร์รถไม่เย็น อ่ะครับ คุณพี่

05/05/2016 | รอบรู้เรื่องรถ | แอร์รถไม่เย็น อ่ะครับ คุณพี่ | TQM ทีคิวเอ็ม

แอร์รถไม่เย็น อ่ะครับ คุณพี่...

“เดือนห้า อากาศร้อนจนตัวละลาย พอขึ้นรถจะออกไปทำงาน แอร์ดันไม่เย็นอีก ทำไงดี?”  TQM มีคำตอบมาให้คุณ มาเช็คกันทีละจุดว่าแอร์ไม่เย็นเพราะอะไรกัน!?

1.น้ำยาแอร์หมดหรือพร่อง

หลายครั้งขับรถยนต์ไม่มีเวลาเติมน้ำยา จนแอร์ปล่อยออกมาแต่ลม... ลองเช็คดีๆ ว่าน้ำยาหมดไหม หรือสายท่อน้ำยารั่วซึมจนน้ำยาไม่เข้าสู้ระบบ ทำให้แอร์ไม่เย็น

2. สายท่อแอร์ ตู้แอร์ หรือข้อต่อรั่วซึม

ถ้ามีลมรั่วออกมาจากจุดหนึ่ง จะทำให้แรงดันในระบบแอร์ตกจนลมพัดเบาลง เราสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ด้วยการเอาน้ำผสมแชมพู ตีให้เป็นฟองแล้วเอาทาตามท่อ และข้อต่อของระบบแอร์ ถ้าเห็นฟองอากาศขยายตัวก็ใช้เลย ลมรั่ว!

3. ระบบระบายความร้อนบนแผงคอยล์ร้อน (แผงคล้ายรังผึ้งหน้ารถ) มีปัญหา

ถ้าพัดลมระบายความร้อนทำงานได้ไม่ดี หรือสกปรกจนอุดตัน ทำให้น้ำยาส่งเข้าคอยล์เย็นมีอุณหภูมิสูง จนทำให้แอร์ไม่เย็น ยิ่งวิ่งตอนร้อนๆ ก็ร้อนมาก กว่าจะเย็นต้องรอตอนกลางคืน สามารถตรวจเช็คง่ายๆ ด้วยการเปิดฝากระโปรงรถ ติดเครื่อง เปิดแอร์ รอดูพัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนทำงานหรือไม่ หมุนช้า มีเสียงดัง แก้ไขง่ายด้วยการทำความสะอาด หรือเปลี่ยนพัดลมใหม่เลย จะทำให้ระบบแอร์ทำงานได้ปกติ (หรือจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการเอาน้ำสาดไปเลย แต่ถ้าคอยล์ร้อนมากอาจทำให้พังได้)

4. ดูให้ดีว่าเปิดสวิตซ์หรือยัง

หลายคนอาจเปิดแอร์แล้วเปิดพัดลม หรือเปิดพัดลมแต่ไม่เปิดแอร์ ก็ทำให้ไม่เย็นได้ ควรเปิดพัดลมสูงสุดไล่ลมร้อนออกก่อนแล้วเปิดแอร์ที่หลัง ที่สำคัญคือไม่ควรปรับอุณหภูมิไว้สูงสุดเพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก

5. ปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย

ถ้าใกล้ถึงที่หมายแล้วควรปิดแอร์ก่อนสัก 5-10 นาที แล้วเปิดความแรงพัดลมไว้สูงสุด เพื่อลดการทำงานของคอมเพรสเซอร์และไล่ความชื้นออกจากระบบแอร์

และนี่ก็เป็นวิธีง่ายๆ ในการขับรถในหน้าร้อนที่แอร์ต้องรับภาระหนักอยู่เสมอ แต่ถ้าใครเผลอไปปรับแอร์ให้ลงตรงเท้าแทนที่จะเป่าให้ตัวเอง ก็ลองเช็คว่าเราอาจจะเบลอจากการเดินตากแดดเยอะเกินไปหรือเปล่า

ขออวยพรให้ทุกคนโชคดีไม่ร้อนในการขับรถครับ แต่ถ้าใจร้อนขับรถอาจเกิดอุบัติเหตุจนต้องเรียกประกันรถได้นะครับ

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ รอบรู้เรื่องรถ ทั้งหมด

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง