4 วิธีพิชิต...เมื่อรถติดหล่ม!

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
4 วิธีพิชิต...เมื่อรถติดหล่ม!

30/06/2017 | รอบรู้เรื่องรถ | รถติดหล่มแบบนี้ ทำอย่างไรดีนะ? | TQM

 

4 วิธีพิชิต...เมื่อรถติดหล่ม!

 
    จะทำยังไง เมื่อขับรถอยู่ดีๆ รถดันตกหล่มซะงั้น! ยิ่งถ้าเดินทางคนเดียว ปัญหารถติดหล่มยิ่งกลายเป็นเรื่องยุ่งยากเข้าไปอีก เร่งเครื่องเท่าไหร่ก็ไม่พ้นซะที ทั้งหล่มทราย หล่มดิน หล่มโคลน สารพัดหล่มสุดจะกวนใจ วันนี้ พี่หมีเลยจะพาทุกคนมาดู 4 วิธีง่ายๆ ที่่ช่วยให้รถของเพื่อนๆ รอดพ้นจากเจ้าหล่มมหาภัย ขับรถมาคนเดียวก็เอารถออกจากหล่มได้ จะทำยังไงได้บ้าง มาดูกันเลยคร้าบ
 
เช็คให้มั่นใจ ล้อไหนติดหล่ม?
 
 
ล้อติดหล่ม
 
 
    ก่อนจะเริ่มทำการเอารถออกมาจากหล่มเจ้าปัญหา ให้เพื่อนๆ ลองสังเกตดูก่อนว่าล้อที่ตกลงไปนั้นเป็นล้อขับเคลื่อนหรือไม่นะครับ เพราะวิธีการเอารถขึ้นจะแตกต่างไปตามล้อที่ติด ตามนี้เลย~
 
    -หากเป็น “ล้อขับเคลื่อน” ที่ติดหล่ม จะต้องใช้วิธีการเอาของมาหนุนล้อไว้ แล้วค่อยๆ ออกตัว ลองตามมาอ่านกันต่อในข้อถัดไปนะครับ พี่หมีจะแนะนำว่าสามารถใช้อะไรช่วยเมื่อรถติดหล่มได้บ้าง
    -แต่หากล้อที่ติดไม่ใช่ล้อขับเคลื่อนละก็ ให้ค่อยๆ เดินหน้าถอยหลังเบาๆ สลับกันหลายๆ ครั้ง เพื่อสร้างแรงเหวี่ยงไปเรื่อยๆ แล้วเร่งเครื่องขึ้นตอนที่คิดว่ารถมีแรงเหวี่ยงเพียงพอแล้ว ก็จะเอารถออกมาจากหล่มได้ทันที เย้
 
ก้อนหินหรือกิ่งไม้ ใช้การได้มากกว่าที่คิด!
 
 
แก้ล้อติดหล่ม
 
    เมื่อล้อขับเคลื่อนของรถติดหล่ม การพยายามเร่งเครื่องจะยิ่งทำให้ล้อขุดหล่มลงไปลึกขึ้น ยิ่งเอารถออกยากเข้าไปอีก ให้เพื่อนๆ ลองหาก้อนหิน ก้อนอิฐ หรือกิ่งไม้ที่มีขนาดพอเหมาะ นำไปวางกั้นตัวล้อรถตามแนวขวาง แล้วค่อยๆ เดินรถ ล้อจะปีนขึ้นบนก้อนหินหรือกิ่งไม้ที่เรานำไปขวาง แล้วค่อยๆ หลุดออกจากหล่มได้ในที่สุด
 
เชือกกับแผ่นไม้ ง่ายๆ แต่ได้ผล
 
แก้ล้อติดหล่ม
 
    หากรถของเพื่อนๆ เกิดติดหล่มดินขึ้นมา การใช้เชือกกับแผ่นไม้ช่วยก็เป็นอีกหนึ่งวิธียอดฮิตที่จะเอารถออกมาจากหล่มได้ แถมยังง่ายแสนง่ายอีกด้วยนะครับ เพียงแค่เราหาแผ่นไม้ที่มีความยาวและแข็งแรง มาผูกติดกับล้อตามแนวนอนให้แน่น ก่อนจะค่อยๆ ขับรถออกช้าๆ รถของเพื่อนๆ ก็จะหลุดออกมาจากหล่มได้อย่างง่ายดาย!
 
เอาขึ้นไม่ไหว ต้องใช้ “รอก” 
 
 
รอกดึงรถ
 
    สุดท้ายท้ายสุดแล้ว ถ้าทำยังไง้ ยังไงก็เอารถขึ้นมาไม่ได้ ก็ต้องกลับมาพึ่งวิธีสุดคลาสสิค นั่นคือการดึงรถขึ้นนั่นเอง! ให้เพื่อนๆ ลองหารอกที่มีขนาดใหญ่แข็งแรง แล้วเอามาผูกหรือเกี่ยวกับหน้ารถไว้ จากนั้นนำไปผูกกับเสาหรือต้นไม้เพื่อให้รอกทำหน้าที่ค่อยๆ ดึงรถขึ้นมา 
    แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ไม่มีรอก หรือไม่มีสิ่งปลูกสร้างที่ใหญ่พอจะเอารอกเชือกไปผูกไว้ได้ ก็ต้องอาศัยน้ำใจของชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้นมาช่วยกันลากรถขึ้นล่ะคร้าบ พี่หมีเชื่อว่าทุกคนเต็มใจมาช่วยกันอยู่แล้ว เอ้า ฮุยเลฮุย!
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 
 
 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ