5 ข้อควรระวังก่อนเยือนถิ่นโอปป้า

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
5 ข้อควรระวังก่อนเยือนถิ่นโอปป้า

07/04/2017 | รอบรู้เรื่องรถ | รู้ไว้ก่อนไปตามโอปป้า 5 ข้อนี้ไม่ควรทำ | TQM

5 สิ่งไม่ควรทำ

เมื่อไปเยือนเกาหลี

 

“เกาหลี” อีกหนึ่งประเทศที่อยู่ในเป้าหมายการท่องเที่ยวของหลายๆคน สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน เพราะมีทั้งแหล่งช้อปปิ้ง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีสเน่ห์แตกต่างกันไปตามฤดูกาล อาหารและขนมหน้าตาน่ารับประทาน

 

ที่เที่ยวเกาหลี

 

   ที่เด็ดไม่แพ้กันก็คือ เหล่า “อปป้า” หรือ “พี่ชาย” หน้าตาน่ารักที่ขโมยหัวใจสาวไทยไปมากมาย แต่ไปทั้งทีก็อยากสร้างความประทับใจ ไม่อยากทำอะไรที่ไปขัดหูขัดตาเจ้าบ้านเนอะ วันนี้พี่หมีเลยมี 5 ข้อควรระวัง ก่อนไปเกาหลี เพื่อความปลอดภัยและสร้างความประทับใจให้เจ้าบ้านครับ

 

1. มารยาทในที่สาธารณะ

 

บนรถไฟฟ้า

 

เมื่อใช้บริการสาธารณะต่างๆ ควรเข้าแถวให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยเฉพาะรถไฟฟ้าจะต้องยืนต่อแถวอย่างเป็นระเบียบตรงจุดที่มีสัญลักษณ์สามเหลี่ยมในแต่ละตู้รถไฟ นั่งได้เฉพาะที่นั่งตรงส่วนหัวและท้ายขบวน ส่วนกลางตู้จะสงวนที่นั่งไว้สำหรับหญิงมีครรภ์ คนพิการ ผู้สูงอายุ และแม่ที่อุ้มเด็กทารกเท่านั้น ฉะนั้นอย่าเผลอไปนั่งเด็ดขาด เดี๋ยวจะโดนมองแรงเอานะ

 

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ เมื่อขึ้นรถไฟฟ้าควรเปิดมือถือเป็นระบบสั่น และไม่ควรพูดคุยส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นด้วยนะครับ  

 

2. เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม

 

สวนสาธารณะ

 

คนเกาหลีส่วนใหญ่จะนิยมเดินชิดขวาทั้งบนทางเท้าและในสถานีรถไฟใต้ดิน ยิ่งเป็นชั่วโมงเร่งด่วนหากเดินผิดที่ผิดทางก็อาจจะถูกชนแบบเต็มแรงได้ โดยไม่มีคำขอโทษใดๆ เพราะเขาถือเป็นเรื่องธรรมดาของเมืองใหญ่ที่ทุกคนต้องเร่งรีบ ส่วนบันไดขึ้น - ลง ก็เช่นกันควรจะยืนชิดขวา เพื่อให้คนที่รีบใช้ช่องทางเดินซ้ายเดินไปก่อนครับ

 

 

3. ข้ามถนนต้องรอสัญญาณไฟ!

 

ข้ามถนน

 

ไม่ว่าจะประเทศไหนบนโลกใบนี้ เพื่อความปลอดภัยเราควรข้ามถนนตรงท้างม้าลาย และรอสัญญาณไฟสีเขียวสำหรับคนข้าม อย่าข้ามถนนสุ่มสี่สุ่มห้าเป็นอันขาด หากมีอุโมงค์สำหรับข้ามถนนบริเวณนั้นก็ควรใช้เพื่อความปลอดภัยนะครับ

 

4. มารยาทบนโต๊ะอาหาร

 

ราเมง

 

หากมีโอกาสได้ร่วมโต๊ะอาหารกับอปป้าหรือเพื่อนชาวเกาหลี สิ่งแรกที่ไม่ควรทำ คือ การเริ่มกินอาหารก่อนผู้อาวุโส ควรรอให้เขาเริ่มกินก่อนหรือบอกอนุญาตก่อน รวมถึงการใช้ช้อนและตะเกียบพร้อมกัน ห้ามปักตะเกียบไว้ในชามข้าวเพราะถือว่าเป็นการเซ่นไหว้คนตาย ห้ามยกจานหรือชามขึ้นมาขณะกิน อย่าพูดคุยระหว่างมื้อที่มากเกินไป และอย่าลุกจากโต๊ะจนกว่าผู้อาวุโสจะกินเสร็จเรียบร้อย

 

ส่วนเรื่องการดื่มนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เมื่อมีคนรินให้ก็ควรจะต้องตอบรับแล้วรินกลับด้วยสองมือเพื่อแสดงความขอบคุณ และห้ามรินเครื่องดื่มให้ขณะที่ผู้อื่นยังดื่มไม่หมด ด้วยความที่คนเกาหลีค่อนถือเรื่องมารยาทกับผู้อาวุโส ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและระมัดระวังให้ดีครับ

 

5. อย่าวางอุปกรณ์ไอทีกับพื้น หากไม่อยากให้เสื่อมไว

 

เดินทาง

 

หากพกกล้อง คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็ปแล็ตทั้งหลายกับพื้นห้องพัก เพราะส่วนใหญ่โครงสร้างตึกและบ้านเรือนในเกาหลีจะมีท่อเครื่องทำความร้อนใต้พื้น ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่ออุปกรณ์เหล่านี้ ทางที่ดีควรหาโต๊ะวางให้เป็นที่ทางดีกว่านะครับ

 

อย่าลืมนะครับ ! ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ควรศึกษามารยาทพื้นฐาน สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ เพื่อช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ไปประเทศไหนเจ้าบ้านก็อยากต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยใช่ไหมครับ นอกจากนี้เพื่อความอุ่นใจก็ควรทำประกันเดินทางไว้เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินไว้ด้วยก็ดีนะครับ รับรองประทับใจตลอดการทริป

 

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันก็ Live Chat มุมขวาหาพี่หมีได้ตลอด 24 ชม. ที่นี่ www.tqm.co.th หรือ ต่อสายตรง Hotline 1737 ก็ได้ครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 women.sanook.com/34585

 www.skyscanner.co.th : 1, 2

hellomiki.com/m/viewcontent.php?id=6719

ประกันภัยการเดินทาง

แผนการเดินทางของฉัน

//