6 ไอเทมห้ามทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
6 ไอเทมห้ามทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด

01/06/2020 | รอบรู้เรื่องรถ | 6 ไอเทมห้ามทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด

     เชื่อว่าหลายคนใช้ชีวิตบนรถเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า และอุปกรณ์ต่างๆ ถูกวางทิ้งไว้ในรถเพื่อให้สะดวกในการใช้งาน หยิบจับง่าย แต่ใครจะไปรู้ สิ่งของบางอย่างก็ไม่ควรลืมทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่าง ได้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างบ้าง วันนี้พี่หมี TQM ลิสต์มาให้แล้วกับ 6 ไอเทมห้ามทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด

 

ไฟแช็ก

 

1. ไฟแช็ก

     สำหรับนักขับที่เป็นสายสูบ มักจะมีไอเทมหนึ่งติดตัวอยู่เสมอก็คือ ไฟเช็ก แต่ถ้าเผลอไปวางทิ้งไว้ในรถที่โดนแดดหละก็ อาจจะเกิดระเบิดขึ้นได้ เพราะว่า ไฟแช็ก เป็นสิ่งของที่ห้ามทิ้งไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส หรือโดนแสงแดดเป็นเวลานานๆ ซึ่งแน่นอนว่า เวลาเราจอดรถตากแดดจัดๆ นั้น อุณหภูมิภายในรถยนต์ สามารถสูงขึ้นไปได้ถึง 60 องศาเซลเซียสทีเดียว นั่นก็แปลได้ว่า เราไม่ควรลืมไฟแช็กไว้ในรถยนต์เด็ดขาด

 

กระป๋องสเปรย์

 

2. กระป๋องสเปรย์

     การเก็บกระป๋องสเปรย์ไว้ในรถยนต์โดยเฉพาะบริเวณคอนโซลด้านหลังและด้านหน้าติดกับกระจก อาจทำให้เกิดระเบิดได้ เพราะเมื่อกระป๋องสเปรย์ถูกความร้อนจากแสงแดด จะทำให้วัตถุและสารเคมีพร้อมแก๊สที่อยู่ภายในเกิดการขยายตัวจนเกิดการระเบิดขึ้น และแรงอัดอาจส่งผลทำให้กระจกรถยนต์แตกได้ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเป็นรถยนต์ที่ติดแก๊สอยู่แล้วด้วย ยิ่งเพิ่มความรุนแรงของระเบิด จนอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตเลยก็ว่าได้

 

ขวดน้ำ

 

3. ขวดน้ำ

     ใครจะเชื่อว่า ขวดน้ำ ในรถเพียงแค่ขวดเดียว มันก็ทำให้เกิดไฟไหม้รถได้ แต่นี่คือเรื่องจริง เพราะเคยมีคนประสบเหตุนี้ ไฟไหม้เบาะรถเสียหาย สาเหตุเกิดจาก จอดรถตากแดดแล้วมีขวดน้ำทิ้งไว้ในรถ ซึ่งขวดน้ำนั้นทำมุมกับแสงแดด จนกลายเป็นแว่นขยายที่รวมแสงไว้ในที่เดียว เพียง 7 นาทีเท่านั้น ก็อาจเกิดไฟไหม้สิ่งของภายในรถได้เลย

 

โทรศัพท์

 

4. โทรศัพท์

     โทรศัพท์มือถือ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมทิ้งไว้ในรถ เพราะอาจเกิดไฟไหม้รถได้ ซึ่งสาเหตุเกิดจากมือถือที่เจอความร้อนสูงในรถยนต์ สามารถทำปฏิกิริยาทางเคมี บวกกับภายในรถเองก็มีทั้งเบาะรถ คอนโซลที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เกิดไฟลุกไหม้เองได้

 

แบตสำรอง

 

5. แบตสำรอง หรือ พาวเวอร์แบงค์

     พาวเวอร์แบงค์ เป็นอุปกรณ์ที่หลายคนพกติดตัวไว้เพื่อต่อลมหายใจให้โทรศัพท์ แต่รู้ไหมว่า ถ้าลืมพาวเวอร์แบงค์ไว้ในรถยนต์ที่จอดกลางแดด ก็อาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้รถได้ ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะ พาวเวอร์แบงค์นั้น เป็นรุ่นลิเธียมไอออนที่เก่าและเสื่อมคุณภาพ มีโอกาสที่จะเกิดการลัดวงจร ระเบิด หรือติดไฟจนลุกไหม้ได้นั่นเอง

 

แผนยางกันลื่น

 

6. แผ่นยางกันลื่น

     อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ได้คือ แผ่นยางกันลื่น เพราะเวลาแผ่นยางโดนความร้อนเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะละลายติดไปกับคอนโซลจนเกิดความเสียหายได้

 

     ดังนั้นก่อนลงจากรถควรตรวจดูสัมภาระภายในรถให้ดีก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภัยตามมา แต่อย่างไรก็ตามสาเหตุไฟไหม้รถยังมีอีกมาก หากผู้ขับขี่เริ่มสังเกตเห็นถึงความผิดปกติ เช่น รถเริ่มมีควันและมีความเสี่ยงว่าจะระเบิดหรือไฟไหม้ ให้ตั้งสติ และรีบดับเครื่องยนต์แล้วรีบลงจากรถโดยออกห่างจากรถให้มากและเร็วที่สุดเพื่อป้องกันรถระเบิดใส่ตัวคุณ

 

     สุดท้ายทุกครั้งก่อนออกเดินทาง อย่าลืมเช็กประกันรถยนต์ว่าหมดหรือยัง หมดอายุเมื่อไหร่ เพื่อให้คุณไม่พลาดต่อประกันล่วงหน้า เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันมักมาตอนประกันหมด พี่หมีขอแนะนำ ประกันชั้น1 เพียง 7,500 บาท/ปี คุ้มครองรถคุณและคู่กรณี กรณีไฟไหม้ น้ำท่วม หรือแม้แต่การถูกโจรกรรมรถ ให้คุณอุ่นใจอย่างน้อยมีประกันที่พร้อมบริการคุณตลอด 24 ชั่วโมง สนใจโทร 1737 หรือ คลิก ประกันรถยนต์ชั้น1 เพียง7,500 ราคาสุดคุ้ม 

 

READ MORE : 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์