หักเลี้ยวพร้อมกันจนเกิดเหตุ!

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
หักเลี้ยวพร้อมกันจนเกิดเหตุ!

29/06/2017 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ใจตรงกัน หักเลี้ยวจนชนฉับพลันกลางแยก | TQM

 

ใจตรงกัน

ชนฉับพลันตรงกลางแยก!

 

    ท่ามกลางจราจรติดขึ้นในเย็นหลังเลิกงานทุกๆวัน ช่างกัดกร่อนจิตใจมนุษย์ออฟฟิศที่จำเป็นต้องฝากชีวิตกับท้องถนนยิ่งนัก รวมถึงเธอคนนี้ …  

 

 

ใจตรงกัน ชนฉับพลันตรงกลางแยก

 

    ณ สี่แยกใจกลางเมืองเรืองรองไปด้วยฝูงรถ  
 
‘บุ๋มบิ๋ม’ มาร์เก็ตติ้งสาวพราวเสน่ห์ประจำบริษัทยักษ์ใหญ่ย่านใจกลางเมืองกำลังขับรถกลับบ้านด้วยอารมณ์หงุดหงิดเพราะเจอพิษจากชาวท่าแซะของออฟฟิศ บวกกับวันนั้นของเดือนและรถติดสะบัดของย่านที่ทำงาน ทำให้เธอเกิดอาการหงุดหงิดหัวร้อนกว่าปกติสิบเท่า

 

 

รถชน

 

    ผ่านไปครึ่งชั่วโมงแล้วถนนเลนตรงก็ยังไม่ยอมขยับ ทำให้ “บุ๋มบิ๋ม” ตัดสินใจเปิดแอป กก. เพื่อเช็คความหนาแน่นของถนน แต่แอปดันรวนเสียอย่างนั้น ยิ่งสร้างความหงุดหงิดมากขึ้นอีก 2 เท่า ทันใดนั้นก็สบโอกาสเหมาะเห็นว่าทางซ้ายรถเริ่มขยับไปเรื่อยๆ เธอจึงตัดสินใจแบบปัจจุบันทันด่วน! 
 

 

ใจตรงกัน ชนฉับพลันตรงกลางแยก

 

   ตัดภาพกลับมาที่ ‘พี่ทอง’ เมสเซนเจอร์หนุ่มวัยกลางคนที่รีบร้อนไปส่งเอกสารให้ถึงมือลูกค้าในสภาพจราจรและอากาศสุดพีคนรกแตก
 

 

ใจตรงกัน ชนฉับพลันตรงกลางแยก

 

    ขณะที่ ‘พี่ทอง’ กำลังรีบบิดแทรกตัวผ่านช่องรถจากปลายแถวมาจนเกือบถึงด้านหน้า ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น!!

 

 

ใจตรงกัน ชนฉับพลันตรงกลางแยก

 

    เมื่อ ‘บุ๋มบิ๋ม’ หักเลี้ยวรถคู่ใจของเธอกะทันหัน จนรถคันข้างๆ ของหนุ่มหล่อหน้าตาสไตล์อปป้าอย่าง ‘จินจิน’ ต้องเหยียบเบรกจนหัวทิ่มหัวตำ แต่เขาก็ให้อภัยเพราะเขาเป็นคนใจนิ่งมากกก 

 

 

ใจตรงกัน ชนฉับพลันตรงกลางแยก

 

   จังหวะเดียวกับ‘พี่ทอง’ ผู้รีบร้อนไปให้ถึงปลายทางกำลังแทรกขอทางมา จึงต้องรีบเหยียบเบรกจนที่เหยียบแทบหลุด เพื่อให้รถหยุดไม่พุ่งชนรถของ ‘บุ๋มบิ๋ม’ ซึ่งอีกแค่ปลายก้อยเท่านั้น เขาเลยตัดสินใจหักหัวรถมอเตอร์ไซค์ลูกรักจนไปจุ๊บกับรถของจินจิน เข้าอย่างจัง 

 

 

ใจตรงกัน ชนฉับพลันตรงกลางแยก

 

    ยังไม่ทันที่ทั้งสามจะได้ถกเถียงกัน เจ้าหน้าที่่ประกันภัยที่เพิ่งหายจากอาหารไข้จับสั่น (อยากรู้ว่าเพราะอะไร ย้อนกลับไปดูตอนเก่านะจ๊ะ >> https://goo.gl/pNvQty) ก็รีบพุ่งตัวมาเคลียร์สถานการณ์ด่วนๆ เพราะการจราจรที่ติดขัดมากกว่าเดิมจากการปิดถนนเพิ่มหนึ่งเลนเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้

 

 

ใจตรงกัน ชนฉับพลันตรงกลางแยก

 

   ‘เจ้าหน้าที่ประกันภัย’ เริ่มคลี่คลายเหตุการณ์ด้วยบทสรุปสุดแสนกระชับ 
 

 

 

กฎหมายจราจร

 

   ‘บุ๋มบิ๋ม’ จากที่หัวร้อนเตรียมตัวหาเรื่องก็หน้าเจื่อนไปทันที เพราะเจ้าหน้าที่ประกันดักทางไว้ชัดเจนว่าเธอเป็น ฝ่ายผิด เต็มประตู
 

 

กฎหมายจราจร

 

   ‘เจ้าหน้าประกันภัย’ ค่อยๆ อธิบายเหตุอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อให้เห็นภาพชัดแจ้ง

 

 

กฎหมายจราจร

 

   ก่อน ‘เจ้าหน้าประกันภัย’ เพิ่มเลเวลความเข้มเสียงให้มากขึ้นเมื่อเน้นยำในเรื่องจริงจัง

 

 

กฎหมายจราจร

 

    ด้าน ‘พี่ทอง’ ยังคงยืนหน้าเบ้เหมือนจะร้องด้วยทั้งตกใจ กลัวความผิด และกลัวโดนเฉ่งที่ไปส่งเอกสารสำคัญไม่ทัน ส่วน ‘จินจิน’ ก็ได้แต่อ้ำอึ้งอย่างทำอะไรไม่ถูก

 

 

ใจตรงกัน ชนฉับพลันตรงกลางแยก

 

 

   และแล้วเหตุการณ์ทั้งหมดก็จบลงได้ด้วยดี...

 

สรุป*
 
    ‘บุ๋มบิ๋ม’ ประมาท โดยปราศจากความระมัดระวังซึ่งบุคคลในภาวะเช่นนั้นจักต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์ และผู้ขับขี่อาจใช้ความระมัดระวังเช่นว่านั้นได้ แต่หาได้ใช้ให้เพียงพอไม่ เป็นการฝ่าฝืนต่อ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒ มาตรา ๒๑, ๔๓(๔)(๕)(๘) และ ๕๑(๑)(ข) เพราะ ‘บุ๋มบิ๋ม’ ไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายจราจรที่ได้ติดตั้งไว้หรือทำให้ปรากฏในทาง ทั้งนี้ในกรณีที่มีการแบ่งช่องเดินรถไว้ และมีเครื่องหมายจราจรแสดงให้เลี้ยวซ้ายได้ ให้ผู้ขับขี่ขับรถในช่องเดินรถสำหรับที่จะเลี้ยวซ้าย ทั้งนี้ ก่อนถึงทางเลี้ยวไม่น้อยกว่าสามสิบเมตร โดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน โดยไม่คำนึงความปลอดภัย หรือความเดือนร้อนของผู้อื่น แม้รถยนต์ของ ‘จินจิน’ จะจอดให้ทัน แต่รถจักรยานยนต์ของ ‘พี่ทอง’ ได้ปฏิบัติตามกฎหมายโดยขับรถในช่องทางเดินซ้ายและอุบัติเหตุดังกล่าวก็เกิดในช่องทางเดินซ้ายเป็นผลให้เกิดความเสียหายแก่รถยนต์ของ ‘จินจิน’ นั้น

 

เกร็ดความรู้เรื่องกฎหมาย*
มาตรา ๒๑ ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามสัญญาณจราจรและเครื่องหมายจราจรที่ได้ติดตั้งไว้หรือทำให้ปรากฏในทาง
มาตรา ๓๕ วรรคสอง รถจักรยานยนต์ในทางเดินรถซึ่งได้แบ่งช่องทางเดินรถในทิศทางเดียวกันตั้งแต่สองช่องขึ้นไป ต้องขับรถในช่องทางเดินซ้ายสุด
มาตรา ๔๐ ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ
มาตรา ๔๓ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ
            (๔) โดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน
            (๕) ในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถธรรมดา หรือไม่อาจแลเห็นทางด้านหน้าหรือด้านหลัง ด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้านได้พอแก่ความปลอดภัย
            (๘) โดยไม่คำนึงความปลอดภัย หรือความเดือนร้อนของผู้อื่น
มาตรา ๕๑ การเลี้ยวรถ ให้ปฏิบัติดังนี้
            (๑) ถ้าจะเลี้ยวซ้าย
                   (ก) ในกรณีที่ไม่ได้แบ่งช่องเดินรถไว้ ให้ผู้ขับขี่ขับรถชิดทางเดินรถด้ายซ้าย
                   (ข) ในกรณีที่มีการแบ่งช่องเดินรถไว้ และมีเครื่องหมายจราจรแสดงให้เลี้ยวซ้ายได้ ให้ผู้ขับขี่ขับรถในช่องเดินรถสำหรับที่จะเลี้ยวซ้าย ทั้งนี้ ก่อนถึงทางเลี้ยวไม่น้อยกว่าสามสิบเมตร
 
หมายเหตุ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นการพิจารณาว่าฝ่ายใดประมาทนั้นขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานต่างๆ คำถามต้องให้ชัดเจน มิฉะนั้นอาจทำให้ตอบคลาดเคลื่อนได้
 

 

 

 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ